Những biến chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây nên

Thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành, chủ yếu đối tượng từ 30 – 50 tuổi. Nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành
Thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành

Đĩa đệm được cấu tạo bởi 3 thành phần chính gồm: nhân nhầy, vòng sợi và mỏm sụn. Đĩa đêm có cấu trúc ở dạng thớ sợi chắc, xếp theo hình vòng tâm, chứa nhân keo. Nhờ vậy, đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị nén và đóng vai trò làm giảm chấn động tới các thân đốt sống. Chính vì vậy, đĩa đêm được ví như một bộ phận có tác dụng “làm giảm xóc” hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Nói cách khác, đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống, và thường tập trung ở các dạng chính: thoát bị đĩa đệm đốt sống và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ thần kinh tọa sẽ gây biến chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân.

Nguyên nhân gây chứng bệnh thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp nhất, vì đây là vị trí chịu nhiều tác động khác nhau trong cuộc sống. Thoát vị xảy ra do đứt, rách vòng sợi. Hướng của thoát vị đĩa đêm có thể rau sau, lệch bên vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng. Cũng có thể xày ra trước hoặc vào thân đốt, vì thế, sau đợt cấp thường sẽ có hội chứng đau cột sống thắt lưng mạn tính. Vị trí của thoát vị thường ở L4-l% và S1 do 2 đĩa đệm này là bản lề của vận động chủ yếu của cột sống.

Thẩm mỹ hút mỡ bụng Lipo Plasma được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nguyên nhân chính gây chấn thường, đặc biệt ở người có thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa đĩa đệm, và chấn thương ở những người đã bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Ngoài ra, do tác động cơ học kết hợp với tiền sử đã thoái hóa cột sống thắt lưng như làm một số hoạt động lặp lại liên quan đến việc cúi gập người hoặc xoay vặn người quá mức, chơi thể thao tác động mạnh, có thể xảy ra ở người béo phì do trọng lượng của cơ thể gây áp lực lên phần đĩa đệm ở thắt lưng hoặc người có tiền sử cong vẹo cột sống.

Riêng ở người cao tuổi, do lão hóa khớp xương nặng hơn là thoái hóa cột sống, đặc biệt ở vùng cột sống thắt lưng, khi bưng bê vật nặng sai tư thế. Ngoài ra, cũng có thể là gen di truyền của thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bạn không cử động được khoảng vài ngày
Khi bị thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bạn không cử động được khoảng vài ngày

Đau thắt lưng là triệu chứng gần nhất và lúc nào cũng có. Nếu đau theo đường đi của rễ, dây thần kinh hông to, kèm theo lệch vẹo cột sống thắt lưng, co cứng cơ cạnh sống, tầm vận động cột sống thắt lưng giảm rõ rệt. Không chỉ vậy, khi bị thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bạn không cử động được khoảng vài ngày, có khi lâu hơn phải dùng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới cử động được 1 thời gian.

Mỗi khi có những cố gắng sức tương tự, đau lại tái phát, người bệnh khó thực hiện các động tác cột sống như: cúi ngửa, nghiêng xoay người. Khi có sự chèn ép dây thần kinh, có các triệu chưng đau lan xuống chi dưới làm vận động chi dưới trở nên khó khăn. Người bệnh sẽ bị đau khi đứng, đi, hắt hơi và vặn người…

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để lại

Bị thoát bị đĩa đệm cốt sống thắt lưng, nếu không được xử lý kịp thời có thể trở thành bệnh mạn tính gây đau thắt lưng thường xuyên. Nếu có chèn ép thần kinh tọa và rễ thần kinh sẽ gây đau nhức, buốt vùng mông, dọc theo đùi xuống cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân. Bệnh sẽ tiến triển và gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, thậm chí phải thụt tháo và thông tiểu. Biến chứng này sẽ gây ảnh hưởng cực lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Nguồn: Sức khỏe tốt