Những căn bệnh thường gặp ở Việt Nam bạn nên biết

Sốt xuất huyết, chân tay miệng… là 1 trong những căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, đang bùng phát cực mạnh ở nhiều thành phố trên cả nước, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Sốt xuất huyết căn bệnh thường gặp ở Việt Nam

Sốt xuất huyết căn bệnh thường gặp ở Việt Nam
Sốt xuất huyết căn bệnh thường gặp ở Việt Nam

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Nguyên nhân chính, do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người có sức khỏe tốt. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch bệnh, lây lan rộng đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe của cộng đồng.

Tính từ đầu năm 2017, cả nước đã ghi nhận 124,986 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, có đến 29 trường hợp tử vong. Trong đó, số trường hợp nhập viện là 105,304 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 số bệnh nhân nhập viện tăng 43,9% số tử vong tăng 10 trường hợp.

Hiện nay, tại khu vực miền Bắc vẫn còn 662 ổ dịch đang hoạt động, đây cũng là vùng duy nhất trên cả nước lưu hành 4 type huyết thanh. Trong đó, Hà Nội là thành phố có số trường hợp tử vong cao nhất là 7 người.

Bệnh virus Zika

Virus Zika thường lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), qua đường máu...
Virus Zika thường lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), qua đường máu…

Bệnh virus Zika là loại virut RNA thuộc chi Flavivirus, thuộc căn bệnh nguy hiểm đáng lo của cộng đồng. Cũng giống như bệnh sốt xuất huyết, họ Flaviviridae, được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Virus Zika thường lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), qua đường máu, truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày.

Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình bụng được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã ghi nhận 31 trường hợp mắc bệnh tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó có 702 mẫu xét nghiệm. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương có số trường hợp mắc bệnh cao nhất cả nước.

Dấu hiệu nhận biết bệnh virut Zika:

  • Sốt nhẹ 37,8 – 38,5 độ, người mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và chân.
  • Viêm xung huyết kết mạc, đau đầu. nhức cơ, đau hố mắt và suy nhược.
  • Có một số trường hợp có biểu hiện bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Bệnh chân tay miệng

Chân tay miệng là một trong những bệnh nhiễm viruts cấp tính khá phổ biến ở trẻ em
Chân tay miệng là một trong những bệnh nhiễm viruts cấp tính khá phổ biến ở trẻ em

Chân tay miệng là một trong những căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Nó là một trong những bệnh nhiễm viruts cấp tính khá phổ biến ở trẻ em, nguyên nhân chính do một số virut thuộc nhóm đường ruột như: virut Coxsackie A16 và virut đường ruột tuýp 71. Trong đó, virut 71 có thể dẫn đến các bệnh biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong cao.

Chân tay miệng thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, do hệ miễn dịch của các bé còn non yếu nên dễ mắc bệnh. Hầu hết người trường thành có khả năng miễn dịch tốt, nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt người lớn vẫn có thể mắc bệnh nguy hiểm nay.

Biểu hiện bệnh chân tay miệng là bóng nước có kích thước 2 – 10mm, trẻ em có thể sốt nhẹ, quấy do đau miệng, bỏ ăn… Đa số bóng nước sẽ tự xẹp và khỏi khoảng 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm khác như: tim mạch, đường hô hấp, thần kinh như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não.

Trẻ mắc phải biến chứng não thường có dấu hiệu như: khó ngủ, quấy khóc liên tục, hoảng hốt, nói nhảm, chân tay run và co giật. Những biến chứng do tay chân miệng, nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể khiến trẻ bị tử vong trong vài giờ.

Bệnh liên cầu lợn

Bệnh liên cầu lớn là vi khuẩn có thể có trong hầu, họng, da, đường tiêu hóa và sinh dục của một số lợn lành
Bệnh liên cầu lớn là vi khuẩn có thể có trong hầu, họng, da, đường tiêu hóa và sinh dục của một số lợn lành

Bệnh liên cầu lớn là vi khuẩn có thể có trong hầu, họng, da, đường tiêu hóa và sinh dục của một số lợn lành. Nó thường xuất hiện ở lơn bệnh như dịch lợn tai xanh.

Nguyên nhân chính do thói quen ăn tiết canh hay những món ăn chưa được nấu chín như: lòng lợn, tràng luộc tái cũng có thể khiến người ăn nhiễm bệnh cầu lợn. Đặc biệt ở những cơ địa suy giảm sức đề kháng như: người nghiện rượu, xơ gan, đái tháo đường.

Theo chuyên mục Tin tức sức khỏe: Triệu chứng liên cầu lợn thường có biểu hiện: sốt cao, tri giác lơ mơ, hôn mê li bì, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cữu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong cao.