Những dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh mất trí nhớ ở người già và cho đến nay chưa có thuốc để điều trị hiện tượng này, khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Alzheimer – mất trí nhớ là bệnh nguy hiểm ở người già với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là những dấu hiệu sớm của bệnh để bạn phòng ngừa và có phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Những đối tượng dễ bị Alzheimer

Alzheimer là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi, những đối tượng sau đây sẽ có khả năng bị mắc bệnh Alzheimer cao hơn so với những người khác.

 Xét về yếu tố tuổi tác: Cứ bắt đầu từ 65 tuổi thì ước tính sau mỗi 5 năm sẽ tăng gấp đôi ca bệnh Alzheimer, và đến 85 tuổi thì 50% số người già sẽ mắc Alzheimer ,đó là lí do người ta gọi đây là căn bệnh của người già.

Phụ nữ dễ mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới
Phụ nữ dễ mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới

Về giới tính: Đối với bệnh Alzheimer thì phụ nữ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Những người có huyết áp và có lượng cholesterol trong máu cao cũng là nguyên nhân khiến người bệnh mắc Alzheimer cao hơn.

Hội chứng Down: Những người mẹ sinh con bị hội chứng down có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn những người khác, đồng thời những người bệnh down thì khoảng 40 tuổi trở đi sẽ bị mắc bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer có rất nhiều, trong đó có những nguyên nhân nổi bật sau:

Yếu tố sinh học của não: đó là sự lão hóa, tổn thương ở các sợi dây thần kinh khiến quá trình vận chuyển chất để nuôi dưỡng thần kinh gặp trở ngại. Và điều khiến cho các dây thần kinh gặp vấn đề này là do tế bào protein có tên là Amyloid precursor, chúng hủy hoại tế bào thần kinh làm trung gian dẫn truyền thần kinh cho trí nhớ.  Điều này khiến giảm thể tích các vùng não chi phối trí nhớ, đồng thời cả những vùng đảm nhiệm tâm thần kinh khiến ở những người bệnh Alzheimer.

Tuổi tác là một trong số nguyên nhân gây bệnh hàng đầu
Tuổi tác là một trong số nguyên nhân gây bệnh hàng đầu

Sự Oxy hóa và đáp ứng viêm: Sự xuất hiện của tế bào có gốc oxy hóa tự do sẽ làm tổn thương tế bào thần kinh, đây là sự xuất hiện của những phản ứng hóa học của cơ thể con người và sinh ra một lượng chất gây hại, đó là phản ứng viêm gây tổn thương tế bào thần kinh.

Gene cũng đóng vai trò khỏi phát bệnh Alzheimer: Có những đột biến gene khiến bệnh Alzheimer bộc phát sớm hơn. Hoặc có thể do suy giảm nội tiết tố nữ sau thời kỳ mãn kinh sẽ khiến sa sút trí tuệ ở nữ giới. Hoặc những tác động từ môi trường như nhiễm kim loại nặng hoặc từ trường và nhiễm độc cũng khiến bệnh phát triển sớm hơn.

Những người thiếu hụt Vitamin nhóm B, những người bị trầm cảm có điều kiện kinh tế thấp và học vấn kém sẽ dễ bị bệnh hơn.

Các biểu hiện của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer khiến người bệnh mất trí nhớ hoàn toàn.

Người bệnh Alzheimer sẽ mất trí nhớ hoàn toàn
Người bệnh Alzheimer sẽ mất trí nhớ hoàn toàn

Những người mắc Alzheimer sẽ không tập trung được tư tưởng và sụt cân không có lí do.

Người bệnh có những khó khăn trong việc đi đứng.

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu bệnh Alzheimer, dù các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều. Và phương pháp chính bây giờ là dựa vào các biểu hiện của bệnh để dùng liệu pháp hoocmon thay thế ở cả nam và nữ. Đồng thời, sử dụng thuốc kháng viêm Steroid, hoặc Statin và có chế độ ăn uống đúng chuẩn để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ,, cũng như giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm