Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nội sinh mà bạn nên biết

Trầm cảm nội sinh là một trong bệnh lý tâm thần, và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này.

Thực tế việc nhận biết căn bệnh trầm cảm nội sinh hay còn gọi là rối loạn trầm cảm rất phục tắp và đa dạng với các thể bệnh khác nhau. Trầm cản thường là tâm trạng sinh ra phản ứng của người có nhân cách đối với môi trường không thuận lợi, bệnh lý này cần được phát hiện sớm để điều trị nhanh chóng, tránh xảy ra những hệ quả nghiêm trọng.

Trầm cảm nội sinh tời kỳ đầu tiên thường tiến triển từ vài tuần đến vài tháng với các biểu hiện như mất ngủ, mệt mỏi, giảm khí sắn và hay lô lắng đến tình trạng của mình trong hiện tại và tương lai của mình.

Còn đến thời kỳ bệnh đã toàn phát thì có thể có 3 dấu hiệu đặc trưng là ức chế cảm xúc, ức chế tư duy, ức chế vận động.

Trầm cảm nội sinh có rất nhiều biểu hiện
Trầm cảm nội sinh có rất nhiều biểu hiện

Biểu hiện của ức chế cảm xúc

Đây là biểu hiện thường được người ta sẽ nhận biết rõ nhất. Bệnh nhân sẽ biểu hiện ra là mình có những nỗi buồn chán vô cớ, khó giải, thậm chí rất sâu sắc, và thường được gọi là nỗi buồn mang tính chất nội sinh. Đồng thời còn có thể cảm thất ngột ngạt, nôn nao, đau hết chỗ này đến chỗ khác, hay than vãn không biết yêu thương, ghét bỏ hay hờn giận vu vơ, nên người bệnh sẽ rất đau khổ.

Đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác trống rỗng đầu óc, cơ thể biến đổi, cảm thấy thế giới xung quanh lờ mờ và xám xịt. Đồng thời, bạn có thể có những nét mặt ủ rủ, già đi trông thấy, người kém linh hoạt, luôn có những ánh nhìn đăm đăm. . . Người bệnh thường nặng lên vào buổi sáng và nhẹ đi vào buổi tối.

Biểu hiện ức chế tư duy

Người bệnh mắc trầm cảm nội sinh thường có tư duy nghèo nàn, đơn điệu hoặc chậm chạp, khó kết hợp các ý nghĩ để lĩnh hội hay thu nhận vấn đề. Bệnh nhân sẽ ít nói và gần như không nói với ai, nếu có gặng hỏi thì cũng chỉ trả lời một tiếng, có những ý nghĩ tự ti hoặc hoang tưởng tự buộc tội.

Bạn sẽ bị ức chế tư duy nếu bị trầm cảm nội sinh
Bạn sẽ bị ức chế tư duy nếu bị trầm cảm nội sinh

Biểu hiện ức chế vận động

Bệnh nhân trầm cảm nội sinh có thể ngồi im hàng giờ, khom lưng, cúi đầu, nằm co ro ở một góc, các hoạt động diễn ra rất chậm chạp. Toàn bộ tâm trí của người bệnh lúc này sẽ bị nỗi buồn chi phối, sự tập trung chú ý bị giảm sút, thậm chí có thể mất nghị lực sống hoàn toàn, có những ảo tưởng tự buộc tội. Và tự sát là điều mà bất cứ bệnh nhân trầm cảm nào cũng nghĩ đến.

Bệnh trầm cảm nội sinh nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ kéo dài rất lâu và có thể gây nên những hậu quả nặng nề, nhưng nếu được điều trị thì người bệnh sẽ khôi phục dần dần, không khiến biến đổi nhân cách và sa sút tâm thần.

Ngoài ra người bệnh còn có thể mắc phải bện trầm cảm nội sinh không điển hình tức là người bệnh có thể bị trầm cảm sững sờ, trầm cảm ám ảnh, trầm cảm kích động,  trầm cảm ẩn, trầm cảm nghi bệnh, trầm cảm hoang tưởng, và cả trầm cảm ở trẻ em.

Việc điều trị sớm bệnh trầm cảm nội sinh sẽ giúp ngăn chặn người bệnh có ý tưởng tự sát và thực hiện hành động này cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Trầm cảm hiện nay là một trong các loại bệnh phổ biến ở giới tri thức và ở thành phố nhiều hơn nông thôn. Vì vậy, bạn cần nhận biết được các dấu hiệu bệnh để kịp thời điều trị.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn giảm cân hay làm đẹp da, chỉ bí đao là đủ

Rửa mặt tưởng là công đoạn đơn giản nhất để làm đẹp nhưng không phải vậy

Bạn nên uống trà xanh vào buổi sáng để da đẹp dáng thon