Những dấu hiệu lạ ở tử cung có thể gây vô sinh cao

Tử cung còn được gọi là dạ con – bộ phận sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Đây là nơi bào thai làm tổ, vì vậy khi có dấu hiệu bất thường ở tử cung bạn nên cẩn thận với sức khỏe sinh sản của mình.

Những bất thường bẩm sinh ở tử cung

Những dấu hiệu lạ ở tử cung có thể gây vô sinh cao
Những dấu hiệu lạ ở tử cung có thể gây vô sinh cao
  • Không có tử cung: Phần lớn những người bị dị tật này thường kèm theo không có âm đạo nhưng buồng trứng bình thường. Do đó, đặc trung về giới tính vẫn phát triển bình thường, và trường hợp này sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai.
  • Tử cung đôi: Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tất này gây vô sinh vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Dù vậy nhưng vẫn có người có thể mang thai, thậm chí là mang thai ở ngoài tử cung bên này khi lại ở tử cung bên kia. Và cũng có trường hợp tử cung một sừng, thực tế cho thấy đây là loại dị tật 2 tử cung nhưng 1 bị teo đi, chỉ còn lại 1 tử cung với 1 vòi.
  • Tử cung nhi tính: Đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước nhỏ và nguyên nhân chính có thể gây nên là do cơ thể phát triển không hài hòa, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gen, rối loạn nội tiết. Trường hợp tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hoặc không có âm đạo nên không thể mang thai. Còn những người có buồng trứng thì vẫn hoạt động bình thường và có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Những thương tổn của bệnh lý

Tử cung còn được gọi là dạ con - bộ phận sinh sản quan trọng của người phụ nữ
Tử cung còn được gọi là dạ con – bộ phận sinh sản quan trọng của người phụ nữ

Tử cung là cơ quan dễ bị tổn thương do các bệnh mắc phải, khi có bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và làm giảm khả năng thụ thai của chị em. Những trường hợp thường mắc phải:

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Tử cung bị dính: Bình thường bên trong cử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Lớp niêm mạc này do biến đổi nội tiết theo chu kỳ hàng tháng bong ra gây chảy máu tạo nên kinh nguyệt. Khi trứng được thụ tinh và di chuyển về buồng tử cung và bám vào lớp niêm mạc. Riêng trường hợp này, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn, hoặc một phần. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến buồng thụ tinh không làm được tổ, từ đó gây vô sinh.
  • Tắc vòi tử cung: tử cung có 2 vòi là 2 ống dẫn từ thân tử xung sang 2 bên, tiếp giáp với buồng trứng thu nhận trứng chín rụng xuống để thụ tinh. Từ đó, trở thành phôi và chuyển dần vào trong lòng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Bệnh này thường gặp do viêm nhiễm từ buồng tử cung lan sang vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể di chuyển để thụ thai.
  • Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung, các khối u này khi lớn lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ.
  • Do cổ tử cung: Chất dịch nhày ở cổ tử cung quá ít hoặc trong chất nhày này có kháng thể kháng tinh trùng làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỉ lệ có thai giảm. Ngoài ra, do cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín do bẩm sinh, viêm nhiễm cổ tử cung, biến chứng xơ hóa cổ tử cung sau điều trị, nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh cũng có thể gây ra vô sinh.

Nguồn: Sức khỏe tốt