Những điều bạn cần biết về sức khỏe sinh sản nữ giới

Hệ thống sinh sản còn liên quan tới bộ não, tình yêu, sự cân bằng của nối tiết tố và nhiều thứ khác, vì vậy bạn nên biết những điều sau về sức khỏe sinh sản nữ giới.

Biết ngày rụng trứng của nữ giới

Những điều bạn cần biết về sức khỏe sinh sản nữ giới
Những điều bạn cần biết về sức khỏe sinh sản nữ giới

Hàng tháng chị em đều phải trải qua thời kì “đèn đỏ”, nó còn có tên gọi khác thời kì rụng trứng của phụ nữ. Đây là một trong những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản của nữ giới mà bạn nên quan tâm. Dưới đây chính là cái nhìn cận cảnh vào nửa đầu chu kì kinh nguyệt của bạn.

5 ngày đầu tiên cuối chu kì trước sẽ được kích hoạt bằng cách làm giảm nội tiết tố nữ, khi đó mô tử cung vỡ và xuất hiện hiện tượng chảy máu kéo dài khoảng 5 ngày.

Ngày thứ 7, đây chính là thời điểm một số nang trứng chứa chất lỏng đã phát triển thành buồng trứng.

Ngày thứ 7 – 14, một số trong những nang trứng này sẽ đạt đến độ trưởng thành khi mức nội tiết tố nữ bắt đầu tăng, khiến lớp niêm mạc tử cung bắt đầu trở lại.

Ngày thứ 14 chính là thời kì rụng trứng. Lúc này nang trứng trưởng thành bùng nổ để giải phóng trứng, các bước tiếp theo sẽ kết hợp với tinh trùng trong ống dẫn trứng và cấy vào thành tử cung chứa chất dinh dưỡng.

Mức độ sinh sản

Chu kì rụng trứng hàng tháng của bạn nói lên vấn đề thụ thai. Theo nghiên cứu của Cao đẳng Dược: Chu kì hàng tháng của chị em phụ nữ có thể đưa ra một số manh mối như: Nếu dài hơn 25 – 30 ngày, đó có thể là dấu hiệu bạn không thường xuyên rụng trứng, và chu kì kinh nguyệt ngắn cũng là một lá cà đỏ.

Thẩm mỹ hút mỡ bụng Lipo Plasma được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội  14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Theo nghiên cứu chu kì kinh nguyệt của phụ nữ cho thấy, ít hơn 25 ngày, khả năng thụ thai chỉ đạt 36% so với phụ nữ có chu kì kinh nguyệt từ 27 – 29 ngày. Các giai đoạn này có thể chỉ ra vấn đề cấu trúc như: u xơ tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng cấy ghép của trứng cũng như sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải

Khoảng 12% các ca vô sinh đều liên quan đến trọng lượng của cơ thể
Khoảng 12% các ca vô sinh đều liên quan đến trọng lượng của cơ thể

Bác sĩ Alan B. Copperman của Bệnh viện The Mount Sinai cho biết: Khoảng 12% các ca vô sinh đều liên quan đến trọng lượng của cơ thể. Bởi các chất béo trong cơ thể của bạn tạo ra nội tiết tố nữ, quá nhiều trọng lượng hoặc không đủ trọng lượng có thể gây trở ngại cho sự rụng trứng bình thường.

Tập luyện hàng ngày để có sức khỏe tốt

Xưa nay, tập thể dục không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt, còn có khả năng giảm béo hiệu quả. Theo nghiên cứu: Nếu bạn hoạt động vừa phải như đi bộ có khả năng sinh sản tốt hơn. Nhưng theo một nghiên cứu tại Đại học Boston năm 201 lại cho thấy chị em phụ nữ tập thể dục mạnh mẽ thường giảm 42% khả năng sinh sản của nữ giới.

Nếu chị em đang cố gắng hết sức, cơ thể sẽ gặp căng thẳng trầm trọng hoặc thiếu năng lượng và làm giảm chức năng sinh sản.

Dùng thuốc có thể giữ trứng

Thuốc tránh thai gây hại đến sức khỏe giới tính của nữ giới, nhưng sử dụng lâu dài có thể mang lại lợi ích về sinh sản. Những người phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài hơn 4 năm có khả năng mang thai cao hơn những người uống ít hơn 2 năm. Theo Giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Boston cho biết: “Thuốc tránh thai có thể giúp bảo vệ nguồn cung cấp trứng của bạn”.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho biết: Cần thêm nghiên cứu chính xác để xác định liệu thuốc đó có thật sự là chất tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhưng khoảng thời gian hiện tại đây là một trong những lý do để kiểm soát sinh sản cho chị em”.

Kiểm tra sức khỏe nếu đang cố gắng mang thai

Mức độ tuyến giáp, cả chứng suy giảm chức năng và tăng năng tuyến giáp đều liên quan đến vô sinh.
Mức độ tuyến giáp, cả chứng suy giảm chức năng và tăng năng tuyến giáp đều liên quan đến vô sinh.

Các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, làm tắc nghẽn các ống dẫn trứng, nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ giới đến vô sinh.

Theo nghiên cứu thực tế cho thấy những người phụ nữ bị bệnh nướu răng phải mất khá nhiều thời gian để thụ thai.

Cần kiểm soát sinh sản ở tuổi 40

Nếu bạn nghĩ rằng phụ nữ trên tuổi 40 đang ở giai đoạn mãn kinh, ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, đó là suy nghĩ sai lầm.

Thực tế, 1 số người có thể dựa vào việc ngừa thai theo lịch của chu kì kinh nguyệt, nhưng thực tế vẫn có tính toán không đúng do sự rụng trứng không đều, nên khó dự đoán. Để kiểm tra được chính xác hơn, bạn có thể không sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng và kiểm tra mức độ nội tiết tố của mình.

Tuổi mãn kinh có thể là di truyền

Một nghiên cứu tại Đan Mạch phát hiện ra rằng mức độ dự trữ buồng trứng giảm nhanh hơn ở phụ nữ có mẹ đến tuổi mãn kinh trước 45 tuổi hơn phụ nữ có mẹ mãn kinh sau 55 tuổi.