Những điều không nên làm để bạn có một sức khỏe sinh sản tốt

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng và dưới đây là những điều phụ nữ không nên làm để có một sức khỏe sinh sản tốt.

Rửa âm hộ dưới vòi hoa sen sau mỗi lần đi tiểu

Rửa âm hộ bằng vòi hoa sen sau khi đi tiểu sẽ khiến bạn dễ bị viêm nhiễm cao
Rửa âm hộ bằng vòi hoa sen sau khi đi tiểu sẽ khiến bạn dễ bị viêm nhiễm cao

Sau mỗi lần đi tiểu, giọt nước tiểu cuối cùng sẽ đọng lại tại miệng lỗ tiêu, phụ nữ thường dùng vòi hoa sẽ để rửa và vô tình đẩy giọt nước tiểu đi vào bên trong niệu đạo. Vì khi giọt nước tiểu đọng lại trên miệng lỗ tiểu đã bị nhiễm các vi trùng có sẵn, đây cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu thường gặp ở phụ nữ. Biện pháp khắc phục: Bạn không nên rửa vòi hoa sẽ mà nên dùng khăn giấy thấm khô sau mỗi lần đi tiểu và không dùng đi dùng lại một khăn mà không giặt vì điều đó làm khả năng tái nhiễm tăng cao.

Rửa âm hộ bằng dung dịch vệ sinh hàng ngày

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nhiều chị em cho rằng rửa vệ sinh thường xuyên bằng dung dịnh vệ sinh phụ nữ sẽ tránh bị viêm nhiễm âm hộ âm đạo. Tuy nhiên, thực tế điều này hoàn toàn không đúng, vì trong môi trường âm đạo có các hệ vi sinh và các vi khuẩn có lợi cùng các vi khuẩn không có lợi. Chúng được cân bằng và được giữ trong một môi trường nghiêng về acid, có độ pH 4,5 – 5,5. Nhờ đó, sẽ giúp không cho vi trùng gây hại có cơ hội gây bệnh. Nhưng khi vệ sinh hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh sẽ làm mất cân bằng, làm tổn thương niêm mạc vùng âm hộ, gây viêm âm hộ âm đạo do hóa chất.

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt, bạn chỉ nên sử dụng nước vệ sinh vào những ngày “đèn đỏ” hoặc có chỉ định của bác sĩ phụ khoa.

Quan hệ trong những ngày “đèn đỏ”

Mỗi khi có sự giao hợp ở giai đoạn này thì tỉ lệ viêm nhiễm tăng gấp 16 lần so với không hành kinh
Mỗi khi có sự giao hợp ở giai đoạn này thì tỉ lệ viêm nhiễm tăng gấp 16 lần so với không hành kinh

Một tháng phụ nữ thường vướng “đèn đỏ” trung bình từ 3 – 5 ngày, mất lượng máu từ 50 – 70ml. Thành phần của máu kinh nguyệt gồm máy và các nội mạc được bong ra, các chất tiết từ các tuyến cổ tử cung và âm đạo. Đây chính là môi trường tốt cho các vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh. Đồng thời, cổ tử cung hé mở do khả năng lây bệnh tăng cao khi có sự xâm nhập của vi trùng theo máu kinh vào ngược trở lại. Mỗi khi có sự giao hợp ở giai đoạn này thì tỉ lệ viêm nhiễm tăng gấp 16 lần so với không hành kinh. Chính điều này, bạn nên tránh quan hệ trong những ngày hành kinh.

Không phẫu thuật trong những ngày “đèn đỏ”

Cơ thể phụ nữ thường có nhiều thay đổi như: các tĩnh mạch vùng chậu hơi giãn nở, nên máu ứ đọng lại trong vùng chậu và cơ quan sinh dục nhiều. Niêm mạc âm đạo thường sung huyết và dễ chảy máu, do đó, bạn không nên phẫu thuật hay làm thủ thuật mà không phải cấp cứu. Trong những ngày “đèn đỏ” mà bạn làm những thủ thuật như: nhổ răng, thẩm mỹ hoặc phẫu thuật… có thể khiến cơ thể bị mất máu nhiều hơn, dễ nhiễm trùng cao và khó cầm máu được.

Đặt vòng tránh thai không nên chơi thể thao mạnh

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh những lợi ích tránh thai cao lên tới 98%, phù hợp với kinh tế và tiện lợi. Nhưng vòng tránh thai được đặt trong một khoang trống, nên khả năng lệch vòng và tụt vòng là rất cao nếu bạn luôn di chuyển hoặc thực hiện các động tác gắng sức và mạnh. Do đó, nó sẽ làm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của tránh thai thấp, người sử dụng có thể có thai nếu vòng tránh thai bị thay đổi vị trí. Vì thế, phụ nữ đang đặt vòng tránh thai không nên làm việc nặng, phải di chuyển liên tục, đặc biệt tránh chơi những môn thể thao hoạt động mạnh như: chạy bộ, đá bóng, bóng chuyền…

Nguồn: Sức khỏe tốt