Những điều về Hooc – môn sinh dục nữ mà bạn chưa biết

Cũng giống như testosterone ở phái mạnh, hooc-mon sinh dục nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động đến cơ thể theo nhiều hướng tích cực khác nhau.

Hooc-mon sinh dục nữ giúp phái nữ duy trì sự trẻ trung, quyến rũ, đến tăng cường trí nhớ và tính tập trung, cùng ham muốn tình dục, cải thiện năng lượng… Thậm chí cả những rủi ro gây ung thư vú. Ngoài ra, còn rất nhiều điều về các loại hooc-mon sinh dục nữa và bạn chưa biết.

Hooc-mon sinh dục nữ là gì?

Hooc-mon sinh dục nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt của phụ nữ
Hooc-mon sinh dục nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt của phụ nữ

Hooc-môn sinh dục nữ là vật thể vô hình không nhìn thấy, không chạm được nhưng nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nó quy định sự khác nhau giữ phái mạnh và phái đẹp, từ tuyến sinh dục và buồng trứng. Hooc-mon sinh dục nữ được bài tiếp gồm 2 loại: estrogen và progesterone.

  • Hooc-mon estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những thuộc tính của phụ nữ
  • Hooc-môn progesterone lại làm lợi cho quá trình biến hóa sinh lý, giúp phụ nữ đảm nhận chức năng mang thai và duy trì nòi giống.

Từ đó, bạn có thể hiêu rằng hooc-mon như là một loại hóa chất, một phần của hệ thống thông tin liên lạc trong cơ thể, kiểm soát các quá trình hoạt động của con người. Trong 2 hooc-mon này, estrogen được xem là quan trọng cả, được sản xuất bởi buồng trứng, cũng như là tuyến thượng thận và các mô mỡ ở mức độ thấp. Sau đó nó sẽ di chuyển di khắp cơ thể và kiểm soát một lĩnh vực, từ chu kỳ kinh nguyệt đến kiểm soát trọng lượng cho đến điều tiết, kiểm soát mật độ xương.

Cơ chế suy giảm của estrogen theo thời gian diễn ra

Tuổi dậy thì, estrogen giúp bộ ngực của phụ nữ phát triển, đồng thời hỗ trợ cho các điểm sinh dục thứ phát như: lông mu, hông nang rộng phát triển theo. Nếu có thai, estrogen kết hợp với progesterone để ngưng quá trình tiếp tục rụng trứng giai đoạn thai kỳ.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Về già, estrogen giúp giữ cho làn da và mái tóc trẻ trung, khỏe mạnh hơn, đồng thời duy trì ham muốn tình dục tiếp tục tồn tại. Ngoài ra, estrogen còn giữ cho xương chắc khỏe bằng cách ngăn chặn quá trình tạo xương tự nhiên và chậm lại do tuổi cao.

Sang thời kỳ mãn kinh, cơ chế sản xuất của estrogen của cơ thể giảm, đây là lý do vì sao thời kỹ mãn kinh thường xuyên hiện nhiều hiện tượng lạ như: âm đạo bị khô, bốc hỏa, tính khí thất thường, mất ham muốn tình dục, tăng cân, lão hóa da và tóc. Đây là hậu quả của sự biến động của hooc-mon estrogen trong cơ thể tạo ra.

Estrogen có thể gây đau ngực

Trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra, estrogen thường gây hiện tượng đau ngực, quá trình này
Trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra, estrogen thường gây hiện tượng đau ngực, quá trình này

Trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra, estrogen thường gây hiện tượng đau ngực, quá trình này giúp phụ nữ chuẩn cho giai đoạn mang thai con do sự gia tăng của các tế bào mới và làm tăng nguồn cung cấp máu. Vì vậy, bộ ngực của phụ nữ đau, căng lên trước khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Nếu không có thai, các tế bào mới này dần chết đi và được hấp thụ. Nhưng đôi khi, theo thời gian quá tình này liên tục diễn ra nên phát sinh ra hiện tượng mô sẹo. Khi mô sẹo tạo thành bướu sợi tuyến, cục nổi mà người trong cuộc có thể sờ thấy, các cục u này chèn lên dây thần kinh và phát sinh đau đớn.

Estrogen tăng cao làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thay thế hooc-môn, dùng thuốc để làm tăng nồng độ estrogen có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Khoa học đã chứng minh: Dùng HRT với hơn một liều tối thiểu, kéo dài 2 – 3 năm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do estrogen được sản xuất bằng mỡ của cơ thể, nên phụ nữ thường thừa cân có nồng độ estrogen cao hơn so với phụ nữ có trọng lượng bình thường, cũng có nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thứ vú cao.

Estrogen là thủ phạm làm ung thư vú tái phát

Bệnh ung thư vú họ đang mắc phải chủ yếu là loại ung thư hưởng ứng hooc-mon hoặc dương tính estrogen/progesterone
Bệnh ung thư vú họ đang mắc phải chủ yếu là loại ung thư hưởng ứng hooc-mon hoặc dương tính estrogen/progesterone

Những người phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú thường được bác sĩ cho biết: Bệnh ung thư vú họ đang mắc phải chủ yếu là loại ung thư hưởng ứng hooc-mon hoặc dương tính estrogen/progesterone. Khoảng 85% số ca mắc bệnh ung thứ vú là nhóm hưởng ứng hormone, nghĩa là các tế bào ung thư phụ thuộc vào estrogen. Khi nói về nguy cơ tái phát, estrogen lẫn progesterone đều có ảnh hưởng làm cho khối u tái phát nhưng estrogen có hiệu ứng lớn hơn.

Nguồn: Sức khỏe tốt