Một vài lưu ý dành cho người bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong các loại bệnh thường gặp và gây những bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Bạn hãy lưu ý một vài vấn đề sau để giảm bớt các triệu chứng của bệnh trĩ.

Một trong những khó chịu của người bệnh trĩ là người bệnh sẽ cảm thấy rát khó chịu khi ngồi toilet. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số vấn đề rất đơn giản trong cuộc sống, thì sẽ khắc phục được phần nào tình trạng trên.

Người bệnh trĩ không nên uống rượu bia
Người bệnh trĩ không nên uống rượu bia

Về vấn đề dinh dưỡng

Trong chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ nên ăn nhiều chất xơ, thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Vì vậy, khi bạn đi ngoài thì sẽ dễ dàng hơn.

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế ăn ăn muối và kiêng những chất cay nóng, kích thích như tiêu, ớt, cà phê, rượu. Bởi vì những gia vị này có thể làm tăng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ, gây đau đớn trong khi ngồi của bạn.

Không nên rặn và khiêng vật nặng

Khi rặn sẽ làm trĩ lòi ra ngoài hậu môn nhiều hơn, và khi khiêng vật nặng thì các tĩnh mạch bị căng lên, làm tổn thương nhiều hơn. Thậm chí bạn không bị bệnh thì khi rặn hay khiêng vật nặng cũng có thể khiến bạn bị mắc bệnh.

Bệnh trĩ gây đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt
Bệnh trĩ gây đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt

Những người mang thai rất dễ bị bệnh trĩ

Trọng lượng của bào thai lớn dần cũng hình thành sức nặng đè lên các tế bào mạch máu tại hậu môn, nên rất dễ hình thành bệnh. Giải pháp cho những bà bầu là nên nằm nghiêng về bên trái nhiều hơn để giảm sức ép lên tĩnh mạch môn.

Bạn nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh

Thông thường việc rửa hậu môn sẽ sạch hơn là lau bằng giấy. Việc rửa bằng nước cũng sẽ khiến những tĩnh mạch này giãn ra và khiến bạn có cảm giác thoải mái hơn. Còn nếu lau bằng giấy thì người bệnh có thể lau bằng những loại giấy vệ sinh có giữ ẩm.

Ngâm nước ấm

Việc này rất hữu ích đối với người bệnh trĩ vì nó có thể giảm bớt các triệu chứng sưng và các cơn đau của bệnh. Mỗi ngày bạn có thể ngâm nước ấm 15 phút. Bằng cách xả nước và ngồi cho đến khi bớt đau.

Chế độ sinh hoạt

Bạn không nên đứng quá lâu cũng không nên ngồi quá lâu và nhất là ngồi xổm sẽ bị ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở khoang chậu, làm ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Vì vậy, bạn nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể thao. Bạn có thể chọn bơi lội vì môn thể thao này giúp bạn rất nhiều trong việc tuần hoàn máu khắp cơ thể.

Người bệnh trĩ nên đi ngoài đúng giờ
Người bệnh trĩ nên đi ngoài đúng giờ

Bạn cũng nên tập cho mình một thói quen đi đại tiện đúng giờ và mỗi ngày một lần. Đồng thời, hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ trên cơ thể.

Bị bệnh trĩ thì rất nhiều người bệnh ngại ngùng khi không đi khám và điều trị, vì vậy mà tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Khi có các triệu chứng bệnh thì bạn nên đi khám ngay để được điều trị và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường

Những lưu ý trên không chỉ hữu ích cho người bệnh trĩ mà cho cả những người chưa bị bệnh trĩ.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm:

Ăn gì để căng mịn da mặt ở chị em?

Những phương pháp giúp vòng 1 săn chắc

Phẫu thuật căng da mặt những điều bạn cần biết