Những nguyên nhân gây hại cho mắt khi còn trẻ

Mắt cũng sẽ bị lão hóa do thời gian, nhưng với những thói quen xấu khi còn trẻ bạn cũng sẽ khiến mắt mình bị mờ đi hay giảm tầm nhìn.

Sử dụng máy tính và điện thoại liên tục

Theo một thống kê mới đây, trong 1 ngày chúng ta dành rất nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng là một trong những nguyên nhân gây hại cho mắt. Những thiết bị này sẽ có ánh sáng xanh, việc nhìn nhiều sẽ khiến mặt mệt mỏi và nhìn mờ. Tình trạng này khiến mắt bị khô và dễ bị kích ứng.

Việc đọc chữ trên mành hình khiến mắt làm việc nhiều hơn bình thường, bởi vậy ban nên tìm cách để tạo sự thoải mái cho đôi mắt bằng cách cứ 20 phút thì sẽ nhìn vào một điểm cách 20 feet khoảng 20 giây. Nếu mắt bạn gặp các hiện tượng mờ mắt, cận thị hay loạn thị thì cần kiểm tra để xác định bạn có gặp các tật về mắt hay không.

Ngồi làm việc nhiều trên các thiết bị điện tử là nguyên nhân gây hại cho mắt
Ngồi làm việc nhiều trên các thiết bị điện tử là nguyên nhân gây hại cho mắt

Đeo kính áp tròng quá lâu

Khi bạn đeo kính áp tròng quá lâu kính sẽ bị bụi bẩn và có chất nhầy, protein và khoáng chất để phát sinh, chính điều này làm mắt bạn bị khô và mờ tầm nhìn

Để khác phục hiện tượng này, bạn nên lựa chọn đeo kính thường nhiều hơn, thường xuyên vệ sinh kính áp tròng mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho mắt.

Trầy xước giác mạc

Trầy xước giác mạc là nguyên nhân gây hại cho mắt, có thể khiến bạn đau mắt, đỏ mắt và cảm thấy ngứa ngáy, cộm mắt. Trong những trường hợp bị cộm mắt bạn không nên dụi mắt mà thử rửa mắt bằng nước tại nhà nếu không hết thì nên đi khám. Vì khi bạn bị những tổn thương xước nhỏ nhỏ như vậy thì có thể bị nhiễm trùng nên bạn cần đi khám Bác sĩ để ngăn tình trạng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc để lại sẹo trong giác mạc.

Phụ nữ có thai có thể khiến bị suy giảm thị lực
Phụ nữ có thai có thể khiến bị suy giảm thị lực

Tình trạng mang thai ở phụ nữ

Thay đổi thị giác và cảm giác nhân đôi hình ảnh là điều mà nhiều phụ nữ gặp phải trong thời kỳ này do thay đổi nội tiết tố dẫn đến các chất lỏng nằm phía sau giác mạc, đồng thời cũng khiến bạn bị khô mắt, mờ mắt. Song các hiện tượng này có thể khôi phục sau khi sinh em con xong.

Đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, huyết áp, hay histanin

Những thành phần có trong các loại thuốc trên khiến mắt bị khô do nước mắt là nguyên nhân gây hại cho mắt. Bạn sẽ cảm thấy như trong mắt của mình có sạn, mờ mắt, đỏ mắt hoặc nước mắt chảy nhiều. Bạn nên tránh những nơi có khói, gió vì chúng sẽ khiến tình trạng mắt của bạn nặng hơn và có thể bị mất thi lực vĩnh viễn.

Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây nên các tật ở mắt
Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây nên các tật ở mắt

Hiện tượng tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp thường thấy ở người cao tuổi nhưng hiện nay những người trẻ có thể cũng bị mắc phải. Do hiện tượng này không có bất cứ dấu hiệu nào nên khi bạn nhận thấy thì tình trạng bệnh đã khá muộn. Để có giải pháp chống lại hiện tượng này thì cần phải kiểm tra mắt thường xuyên đi khám mắt để hạn chế các tác hại đến mắt.

Trên đây là những nguy cơ và nguyên nhân gây hại cho mắt có thể sẽ ảnh hưởng đến tình trạng giác mạc và hình thành các loại bệnh về mắt khiến thị lực của bạn suy giảm nghiêm trọng. Bạn hãy nắm rõ để tránh và có biện pháp điều trị sớm nếu có mắc phải.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Những ưu điểm của nhấn mí mắt Hàn Quốc bạn nên biết

Địa chỉ phẫu thuật nâng ngực nội soi uy tín tại Hà Nội

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình núm vú tụt