Những thảo dược chống nắng cho da mà bạn không thể bỏ qua

Chống nắng cho da là một trong những biện pháp nhiều người muốn có để giúp lànn da của bạn được bảo vệ lâu dài, trong đó không thể không kể đến các loại thảo dược.

Các loại thảo mộc có thể được sử dụng làm thuốc và mỹ phẩm làm đẹp từ nhiều năm nay, chúng cũng được biết đến là một trong những sản phẩm để điều trị các bệnhh khác nhau về da. Và vì thê skhi sử dụng thảo dược để ngăn ngừa lão hoá da và chống nắng sẽ giúp bạn bảo vệ da khỏi tia UV một cách an toàn nhất.

Trà xanh và trà đen

Trà xanh được xem như một thảo dược chống nắng cho da an toàn, còn người Trung Quốc sử dụng từ xa xưa cho làn da dịu đi khi bị cháy nắng.

Chống nắng cho da bằng trà xanh rất hiệu quả
Chống nắng cho da bằng trà xanh rất hiệu quả

Ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy rất nhiều những hoạt chất chức trong trà xanh như epigallocatechin-3-gallate – hoạt động như một hoạt chất chống oxy hoá và chống viêm, đồng thời cũng chống nắng tốt cho da.

Đắp trà xanh tại chỗ trên da còn có thể giảm lượng tế bào bị cháy nắng cũng như giảm tổn thương của tia cực tím lên da. Vì thế nếu bạn sử dụng trà xanh cũng như trà đen nhiều thì có thể bảo vệ da tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Cây lô hội chống nắng

Lô hội hay còn gọi là nha đam, được khoa học chứng minh là một dạng của bỏng do bức xạ, hay nhiệt, và lô hội cũng được chứng minh có tác dụng dự phòng nếu được sử dụng trước khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng thời chúng cũng có tác dụng cải thiện cấu trúc tế bào nguyên bào sợi, và đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen.

Quả óc chó

Chiết xuất quả óc chó được chứng minh là một tác nhân chống nắng cho da hiệu quả. Với thành phần juglone (naphthoquinone 5-hydroxy-1,4), có thể phản ứng với các protein keratin nằm sâu trong da để tạo thành hợp chất sclerojuglonic, một đặc tính bảo vệ tia UV.

Quả óc chó có thể chống nắng rất hiệu quả
Quả óc chó có thể chống nắng rất hiệu quả

Các loại dầu thực vật

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại dầu thực vật có khả năng chống nắng tự nhiên, ví dụ như dầu mè có 30% khả năng chống tia UV, còn những loại dầu khác chỉ kém hơn một chút. Những chất nào có thể chống nắng và bảo vệ da bằng cách hoà tan các chất bã nhờn tiết ra từ tuyến bã và hỗ trợ sự bay hơi từ da.

Dầu lưu ly

Dầu này có thể kích thích tế bào trên da hoạt động, đồng thời khuyến khích tái tạo da. Dầu lưu lý có thể chứa hàm lượng cao của axít gamma-linoleic , nên rất hữu ích trong việc điều trị các rối loạn da và rất có lợi cho những người có làn da bị lão hoá sớm.

Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo có thể giúp chống nắng, thúc đẩy làn da khoẻ mạnh và phục hồi da tốt nhất, nó có thể làm dịu các bện viêm da, trong đó có lợi cho những người có làn da khô và lão hoá sớm.

Dầu hoa anh thảo có thể chống nắng hiệu quả
Dầu hoa anh thảo có thể chống nắng hiệu quả

Dầu trái bơ

Đây là một trong những loại sản phẩm có thể chống nắng cho da tự nhiên, được tìm thấy rất nhiều trên thị trường. Dầu quả bơ vốn có rất nhiều Vitamin E, B-Carotene đáng kể khi bổ sung vào các chế phẩm, nên được sử dụng nhiều khi chống nắng cho da bạn.

Dầu tràm trà

Dầu tràm trà là một trong những phương pháp mà các thổ dân xưa hay sử dụng để chiết xuất kem chống nắng, làm tăng lưu lượng mao mạch cũng như tăng dưỡng chất những vùng da bị tổn thương.

Tảo biển

Loại thảo dược tự nhiên nào có thể chuyển hoá cũng như hấp thu tia UV tốt nhất thì có thể là tảo biển. Vì vậy, nếu bạn sử dụng kem chống nắng có thành phần chiết xuất từ tảo biển sẽ tốt nhất cho da.

Bởi vậy, nếu bạn muốn cho da mình đẹp hơn mà không bị cháy nắng cũng như lão hoá sớm bởi tia UV thì có thể sử dụng những loại thảo dược trên để da được trẻ lâu. Sử dụng những thảo dược này vừa đẹp cho da vừa tốt cho sức khoẻ.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân sau tết – vấn đề không khó

Những lưu ý cho bạn khi quyết định chọn dưỡng da quanh mắt

Cảnh báo những nguy cơ từ việc lạm dụng trang điểm