Những thực phẩm đàn ông “mãn kinh” nên ăn

Ở tuổi từ 50 – 65, đàn ông nào cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” giống như ở phụ nữ. Dưới đây là những thực phẩm đàn ông “mãn kinh” nên ăn.

Hội chứng mãn kinh ở đàn ông

Ở tuổi từ 50 – 65, đàn ông nào cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” giống như ở phụ nữ
Ở tuổi từ 50 – 65, đàn ông nào cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” giống như ở phụ nữ

Trong y học cổ truyền, hội chứng mãn kinh ở đàn ông đã được các y thư cổ đề cập đến từ rất sớm với cơ chế bệnh sinh chủ yếu là do thiên quý, tinh khí và thận khí suy giảm. Để làm chậm quá trình này, các biện pháp y học phương Đông hết sức phong phúc như: dùng thuốc, châm cứu – bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh… Trong đó, một phương thức vô cùng đơn giản và độc đáo là lựa chọn, sử dụng các thực phẩm thông dụng hàng ngày một cách hợp lý.

Thẩm mỹ căng da bụng nội soi được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Thể can thận âm hư được biểu hiện bằng các triệu chứng như người gầy, hoa mắt, chóng mặt, tính tình dễ cáu, lưng đau, gối mỏi, tai ù, tai điếc, trí nhớ giảm sút, lòng bàn chân nóng, bức bối trong ngực, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều, môi khô miệng khát, dương vật dễ bị cương nhưng nhanh xỉu, tinh dịch tiết ra chậm và ít, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, lưỡi đỏ và ít rêu. Do đó, bạn nên trọng dụng những thực phẩm sau:

Vừng đen

Vừng đen phối hợp với hồ đào nhục và tang thầm lượng bằng nhau, tán nhuyễn rồi chưng với mật ong thành dạng cao lỏng. Uống khi đói bụng và mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa.

Hoặc vừng đen xát bỏ vỏ, đồ chín, 1 phần phối hợp với lá dâu nón, phần còn lại đem sấy khô tấn mịn, luyện với mật ong thành dạng viên to bằng hạt ngô đồng, uống mỗi ngày 100 viên với nước ấm lúc đói.

Củ mài

Củ mài có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư thận bổ phế, kiện tỳ ích tinh
Củ mài có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư thận bổ phế, kiện tỳ ích tinh

Củ mài có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư thận bổ phế, kiện tỳ ích tinh. Theo bản  thảo chính viết: Sơn dược năng kiện tỳ bổ hư, tư tinh có thận, trị chư hư bách tổn, trị ngũ lao thất thương”. Sách bản thảo kinh độc cũng cho rằng: Hoài sơn “năng bổ thận điền tinh, tinh túc tắc âm cường, mục minh, nhĩ thông”.

Cá mực

Vị mặn, tính bình của các mực có công dụng tư âm dưỡng huyết. Sử sách cho rằng: Cá mực có công dụng ích khí cường trí, bổ tâm thông mạch, hòa huyết thanh thận, khứ nhiệt bảo tinh. Nhờ những công dụng của cá mực mang lại giúp đàn ông “mãn kinh” can thận âm hư, rất có lợi cho sức khỏe tốt.

Trai hến

Trai hến có bị ngọt, tính lạnh, giúp tư âm thanh nhiệt, dưỡng can minh mục
Trai hến có bị ngọt, tính lạnh, giúp tư âm thanh nhiệt, dưỡng can minh mục

Trai hến có bị ngọt, tính lạnh, giúp tư âm thanh nhiệt, dưỡng can minh mục. Theo sử sách ghi lại” Bạch nhục thanh nhiệt tư âm, dưỡng can lương huyết, minh mục định cuồng”. Không những vậy, nó còn có thể trị can nhiệt, thận nhược, thanh lương chỉ khát.

Quả dâu chín

Dâu chín có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng can ích thận, tư âm minh mục. Sử sách ghi chép lại: “Tang thầm cam hàn, ích huyết nhi trừ nhiệt, vị lương huyết bổ huyết ích âm chi dược. Ngũ tạng giai thuộc âm, ích âm cố lợi ngũ tạng. Thoái nhiệt âm sinh, tắc can tâm vô hỏa, thần thanh tắc thông minh nội phát”. Dân gian thường cho rằng: dùng tang thầm dưới dạng ngâm đường để pha nước giải khát, ngâm rượu hoặc chế thành mứt dâu. 

Không những vậy, thực phẩm còn có công dụng bổ can thận âm khác như: bồ dục lợn, thịt vịt, cá quả, hàu, ếch, hải sâm, hà thủ ô, kỷ tử, ngân nhĩ, tổ yến… rất thích hợp cho chứng bệnh khó nói này.