Phối thực phẩm trong ngày tết để đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ

Có nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên những phản ứng khiến bạn đầy hơi, khó tiêu thậm chí rối loạn tiêu hoá. Vậy phối thực phẩm trong ngày tết như thế nào?

Để có ngày tết ăn toàn và nhất là không ngộ độc thực phẩm thì việc lựa chọn và chế biến hay phối hợp thực phẩm trong ngày tết cần cẩn trọng. Rất đơn giản bánh chưng, bánh tét thì nên ăn kèm củ kiệu hay dưa món, còn thịt kho hột vịt sẽ cần thêm món dưa chua. Đó là những cách phối thực phẩm đơn giản để đủ độ đạm, giảm cholesterol và đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể bạn.

Có những thực phẩm gì trong ngày tết

Trong ngày tết truyền thống của nước ta thì có rất nhiều những món ăn không thể bỏ qua như: bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu – thường kho kèm hột vịt, thịt gà luộc, giò chả hay nem . . .

Người miền Bắc thì còn có thêm món thịt nấu đông, người miền Trung thì có món thịt ngâm nước mắm, hay canh khổ qua dồn thịt ở miền nam. Song bữa ăn sẽ không thể thiếu món dưa hàng, củ kiệu hay dưa góp . . .

Ngày tết bạn cũng cần phối hợp món ăn để đảm bảo sức khoẻ
Ngày tết bạn cũng cần phối hợp món ăn để đảm bảo sức khoẻ

Rượu bia cũng không thể thiếu, tiếp đến những món ăn vặt như mứt và bánh kẹo cũng sẽ xuất hiện trên bàn để mời khách.

Song nếu nhìn qua những món ăn ngày tết thì thường rất giàu đạm và chất béo như bánh chưng, giò chả, dưa muối. Đó là những thực phẩm vừa giàu đạm, vừa nhiều natri, sẽ không tốt cho sức khoẻ nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm này trong ngày tết. Vì vậy, ngoài những món ăn truyền thống, tại sao bạn không đa dạng thực đơn cùng những cách phối thực phẩm trong ngày tết để bữa ăn đoàn viên vẫn đủ đầy, trang trọng nhưng cũng vẫn đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Phối thực phẩm trong ngày tết như thế nào?

Ngày tết chúng ta thường phá vỡ nhưng quy tắc sống hàng ngày, như không ăn 3 bữa, mà thường khi có khách đến là lại chuẩn bị ăn để đón khách, và bữa ăn có thể kéo dài đến bất cứ khi nào.

Song với những bữa ăn này thì những người bị huyết áp cao, béo phì hay đái tháo đường thì sẽ không hề tốt cho sức khoẻ của bạn.

Nếu có bánh chưng bánh tét thì bạn không thể không ăn kèm theo củ kiệu hay dưa muối để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và chất xơ. Sau đó hãy tráng miệng bằng vài loại trái cây. Đây đã là một cách phối thực phẩm trong ngày tết đơn giản cho hệ tiêu hoá của bạn và người thân, bạn bè hoạt động tốt.

Bánh chưng cần ăn với dưa hành
Bánh chưng cần ăn với dưa hành

Còn nếu bạn ăn thêm các món thịt kho thì nấu đông thì nên ăm kèm theo dưa giá, để bổ sung theo đúng nguyên tắc đủ đạm, và chất xơ tốt cho cơ thể.

Đồng thời, bạn nên hạn chế những chất béo trong chế biến thức ăn, trong thực đơn không nên thiên về các thực phẩm nhiều đạm mà hãy bổ sung thêm nhiều rau xanh cũng như trái cây trong ngày tết để cân đối khẩu phần ăn cũng như góp phần hạn chế hấp thu chất béo, dẫn đến tình trặng tăng cân sau tết hoặc mắc một vài căn bệnh.

Với những người bệnh thì vẫn nên duy trì chế độ kiêng khem như ngày thường và không nên ăn nhiều những thực phẩm đặc trưng trong ngày tết như bánh chưng, giò chả hay dưa muối, vì chúng sẽ tác động xấu đến tình trạng bênh của bạn.

Trong ngày tết thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều bánh kẹo vì có thể bạn sẽ nạp vào cơ thể quá nhiều đường. Hơn nữa để tránh ngộ độc thực phẩm thì bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh thực phẩm ăn toàn, bạn cũng chỉ nên nấu những món ăn và dùng trong thời gian ngắn. Đồng thời có bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cũng phải đúng cách để tốt cho sức khoẻ của gia đình bạn.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý khi ăn uống ngày tết

Bạn đã biết cho trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng chưa?

Không chỉ trữ thức ăn, tết đến bạn cũng cần trữ thuốc