Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao và cách kiểm soát bệnh

Phụ nữ có dấu hiệu mắc bệnh tim cao và tỉ lệ tử vong cao hơn nam giới, vì vậy, bài viết này giúp bạn hiểu rõ bệnh tim và cách kiểm soát bệnh hiệu quả.

Những nguy cơ không kiểm soát được

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nam giới
Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nam giới

Những người phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao như: tiền sử gia đình về bệnh động mạch vành hoặc cơn đau tim, đối tượng dưới 55 tuổi hoặc trong các thành viên nữ dưới 65 tuổi. Sau giai đoạn mãn kinh hoặc đã phẫu thuật cắt buồng trứng. Từng bị tiền sản giật khi mang thai hoặc đái tháo đường thai nghén, sinh con nhẹ cân. Tiền sử gia đình bị bệnh tim sớm, đặc biệt chị em ruột có nguy cơ đặc biệt quan trọng ở phụ nữ.

Yếu tố có thể kiểm soát

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Giải quyết tốt các yếu tố này bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm như: tim mạch và đột qụy.

  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Lối sống ít vận động hoặc không tập thể dục
  • Hút thuốc lá và sử dụng các sản phẩm thuốc lá
  • Tăng huyết áp, cholesterol toàn phần cao hoặc cholesterol HDL thấp.
  • Mắc bệnh đái tháo đường, mắc hội chứng chuyển hóa, tăng nồng độ protein phản ứng C
  • Sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt nếu đang hút thuốc.

Hướng dẫn cách kiểm soát các yếu tố có nguy cơ mắc bệnh

Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng cho bạn sức khỏe tốt và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh
Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng cho bạn sức khỏe tốt và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh

Béo phì và lối sống thụ động là 2 yếu tố có nguy cơ phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ sau mãn kinh so với nam giới. Phụ nữ thường là người gánh phần chăm sóc chính cho gia đình nên khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để duy trì tập thể dục thường xuyên. Phụ nữ lớn tuổi có thể đặc biệt dễ rơi vào bị động và béo phì đều là yếu tố nguy cơ mạnh mẽ cho bệnh tim và đột quỵ. Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng cho bạn sức khỏe tốt và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Hút thuốc là cũng là một trong những yếu tố cao trong việc phụ nữ mắc bệnh tim ở dưới tuổi 45, đặc biệt là đã có tiền sử gia đình bị bệnh. Nếu đang hút thuốc lá và sử dụng thuốc tránh thai sẽ khiến cho tình trạng của bệnh nặng hơn, bởi 2 loại thuốc này sẽ làm cho nguy cơ bệnh tim sớm lên gấp 20 lần. Chính vì vậy, bạn cần bỏ thuốc lá ngày và tránh những môi trường có khói thuốc.

Tăng huyết áp là yếu tố gây bệnh tim và đột quỵ cao ở phụ nữ. Tăng huyết áo rất phổ biến ở phụ nữ trên 55 tuổi, và thực tế chứng minh phụ nữ bị tăng huyết áp thường không được phát hiện và điều trị kịp thời khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Bất thường lipid máu: Cholesterol cao và rối loạn các thành phần lipid khác làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mức HDL thấy là do yếu tố nguy cơ quan trọng hơn ở phụ nữ so với nam giới, bởi mức LDL thất làm tăng HDl đáng kể. Nó có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh động mạch vành. Do đó, bạn cần kiểm soát cholesterol tốt bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và điều trị bằng thuốc nhóm statin.

Bệnh đái tháo đường: Đái tháo đường tuýp 2 trở lên được gặp rất phổ biến, và nguyên nhân chính là do béo phì. Đái tháo đường nên được xem là một bệnh mạch máu cũng như là một bệnh về chuyển hóa đường bì đái tháo đường sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, phụ nữ bị bệnh này thường có nguy cơ mắc bệnh tim gấp 6 lần.

Biến chứng trong thời kỳ mang thai: Phụ nữ có tiền sử bị các biến chứng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là chứng tiền sản giật, trong đó là tăng huyết áp, đái tháo đường trong thai kỳ hoặc sinh con nhẹ cân đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Chị em nên tích cực quản lý tất cả các yếu tố có nguy cơ mắc tim mạch và làm như vậy trong suốt quãng đời còn lại.