Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh hoặc hiến muộn ở nữ giới

Kinh nguyệt là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy bạn bước sang tuổi dậy thì và có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu bị rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh hoặc hiến muộn ở nữ giới.

Kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt đối với khả năng sinh sản

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh hoặc hiến muộn ở nữ giới
Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh hoặc hiến muộn ở nữ giới

Ai cũng biết kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của chị em. Nó là yếu tố liên quan mật thiết tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Hành kinh xuất hiện là khi bạn bước sang tuổi dậy thì và trung bình có khoảng 500 lần trong cuộc đời.

Khoảng 2 – 3 năm đầu khi mới hành kinh do chức năng buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện nên hành kinh vẫn chưa đi vào chu kì đều đặn. Nhưng sau đó, nó sẽ hoạt động theo quy luật nhất định gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hoặc chậm hơn 3 – 5 ngày. Thời gian hành kinh trung bình khoảng 3 – 5 ngày với tổng lượng máu chảy ra hàng tháng từ 50 – 80ml. Tính chất máu có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Để có thể thụ thai phải tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thường mỗi tháng có 1 trứng từ 1 trong 2 buồng trứng rụng vào giữa chu kỳ. Để chuẩn bị cho việc thụ thai, khả năng thụ thai của trứng khá ngắn, tối đa là 1 ngày tính từ thời điểm rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm trong những tiêu chuẩn trên thì có thể gọi là bình thường. Tất nhiên khi kinh nguyệt ổn định, trứng rụng đều đặn thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Biểu hiện này là hành kinh không đúng kỳ, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra ít
Biểu hiện này là hành kinh không đúng kỳ, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra ít

Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị phá vỡ hoặc không đều theo quy luật nhất định có thể bạn mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường đến trước hoặc sau 7 ngày hoặc không có quy luật. Biểu hiện này là hành kinh không đúng kỳ, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra ít, dây dưa mãi không sạch, có thể kéo dài tới 10 ngày. Máu có màu đen, sẫm hoặc đỏ nhạt…

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản: Hiếm muộn không phải do rối loạn kinh nguyệt gây ram nhưng do một hoặc một số bệnh trong cơ thể như: noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung… khiến kinh nguyệt không đều hoặc không thể thụ thai. Rối loạn kinh nguyệt là việc kinh xuất hiện không đều là tín hiệu không thể thụ thai hoặc có thể hiếm muộn.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như: thói quen, nếp sống, tâm trạng của mỗi người như: tinh thần không ổn định, căng thẳng trong công việc, học tập hoặc ở môi trường sống, cơ thể mất cân đối dinh dưỡng… Do đó, nếu bạn rơi vào trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nên đi khám để nhận sự tư vấn kịp thời của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Sức khỏe tốt