Sinh mổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ và trẻ nhỏ

Sinh mổ thường phải phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người mẹ. Đây tưởng là phương pháp thuận tiện nhưng nó để lại những hệ lỵ về sức khỏe cho cả mẹ và trẻ nhỏ.

Sinh mổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của mẹ và trẻ nhỏ?

Sinh mổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ và trẻ nhỏ
Sinh mổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ và trẻ nhỏ

Chúng ta đều biết sinh đẻ là quá trình sinh lý tự nhiên, và nhiều người tin rằng những trẻ được sinh bằng phương pháp mổ để có hệ miễn dịch yếu kém hơn những trẻ sinh thường. Những đứa trẻ sinh mổ gặp phải những bất thường nên các bác sỹ mới chỉ định mổ lấy thai. Những vấn đề này có thể thuộc về bản thân các bé hoặc do tình trạng của người mẹ. Dù nguyên nhân do đâu chúng cũng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Còn những đứa trẻ khỏe mạnh, có thể đáp ứng được việc sinh thường nhưng cha mẹ vẫn quyết định sinh mổ.

Các nhà khoa học đã chứng minh: Việc lạm dụng chỉ định mổ lấy thai có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sự hình thành và phát triển hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh dị ứng thực phẩm, chứng béo phì, hội chứng rò rỉ ruột và các vấn đề sức khỏe sinh sản. Căn nguyên hiện tượng này, các nhà nghiên cứu khám phá rằng: Chính những bất thường ở hệ vi sinh vật đường ruột là yếu tố chủ đạo dẫn tới sự khác nhau giữ hệ miễn dịch trẻ sinh mổ và trẻ được sinh thường.

Ảnh hưởng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ em

Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, chúng sẽ phát triển trong môi trường không có vi khuẩn và được bảo vệ bởi màng ối. Do đó, đường tiêu hóa của chúng gần như vô trùng. Trong quá trình sinh đẻ thường, mắt, mũi, môi, miệng và da của trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm với vi khuẩn ở âm đạo của người mẹ. Những vi khuẩn này được tìm thấy trong ruột người khỏe mạnh và chúng nhanh chóng đi vào đường tiêu hóa, đường hô hấp và đường sinh dục của trẻ. Chúng bắt đầu tập trung và phát triển, đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

2 năm tiếp theo, do tiếp xúc với môi trường, việc đưa thức ăn nước uống vào đường tiêu hóa, hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ mới được định hình và phát triển hoàn chỉnh gần giống như người lớn. Trong vòng 1 tuần kể từ sinh ra, trẻ sơ sinh đủ tháng và được sinh từ âm đạo bị “đổ bộ” bởi các vi khuẩn kỵ khí, phần lớn là Bacteroides. Còn đối với trẻ sinh mổ chậm được tiếp xúc với các vi khuẩn kỵ khí này, thay vào đó là loại Klebsiella, Enterobacter và Clostridia.

Hệ lụy của sinh mổ ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc lạm dụng chỉ định mổ lấy thai có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sự hình thành và phát triển hệ miễn dịch của t
Việc lạm dụng chỉ định mổ lấy thai có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sự hình thành và phát triển hệ miễn dịch của t

Trẻ được sinh mổ không đi qua đường sinh sản của người mẹ, do đó không bị phơi nhiễm bởi các loại và mức độ vi khuẩn như trẻ sinh thường.  Chính vì vậy, trẻ thường có khuynh hướng có ít lợi khuẩn hơn và hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ không chỉ khác mà còn hoạt động kém hiệu quả hơn.

Trẻ sơ sinh được mổ đẻ có lượng Clostridium difficile – loại vi khuẩn gây tiêu chảy thường gặp ở trong môi trường bệnh viện cao hơn. Việc bắt đầu với hệ vi khuẩn đường ruột không cân bằng có thể đeo bám trẻ cho đến tuổi trưởng thành. Điều này có thể tăng nguy cơ dị ứng với sữa và các sản phẩm từ sữa, kéo theo đó là sự hình thành chất nhầy dư thừa ở đường hô hấp, gây nên các vấn đề về mũi họng như: cảm lạnh, nhiễm trùng tai và hen phế quản.

Khi các bệnh này được điều trị bằng thuốc kháng sinh, vấn đề lại bị trầm trọng thêm khi một số thuốc kháng sinh phổ rộng tiếp tục làm giảm số lượng lợi khuẩn và gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo thành một vòng xoắn theo thời gian.

Ở trẻ em sẽ mắc phải chứng tự kỳ, người ta cũng tìm thấy những dấu hiệu như: hệ vi sinh vật đường ruột khắc biệt và điều đó chắc chắn không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến chứng bệnh này. Nhưng người ta tin rằng nó có thể là một yếu tố góp phần quan trọng trong nhiều trường hợp trẻ bị tự kỉ. Bởi vì trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa kém sẽ phải chịu đựng một danh sách dài nhưng lần tiêm chủng để củng cố hệ miễn dịch yếu ớt ở trẻ. Do đó, sẽ làm tăng nguy cơ chịu những tác dụng phụ từ vaccine.

Nguồn: Sức khỏe tốt