Sỏi túi mật và những điều cần biết về bệnh

Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh, xuất hiện phổ biến nhất ở phương Tây. Hiện tỷ lệ mắc bệnh sỏi túi mật ở Việt Nam chiếm 58 – 71%.

Nguyên nhân gây túi sỏi mật

Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh, xuất hiện phổ biến nhất ở phương Tây
Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh, xuất hiện phổ biến nhất ở phương Tây

Túi mật bình thường là túi nhỏ có màu xanh lam, dính vào phía dưới thùy gan phải, thông nối với đường mật qua ống túi mật. Túi mật có nhiệm vụ cô đặc và lưu trữ dịch mật, khi chúng ta ăn đặc biệt là thức ăn có dầu mỡ, túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật chứ trong đó vào đường mật, rồi xuống tá tràng để trộn lẫn với thức ăn giúp tiêu hóa chất béo.

Khởi nguồn của sỏi túi mật là dịch mật – hợp chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và thuần hóa hàng loạt vitamin. Dịch mật do gan tiết ra và được vận chuyển đến túi mật – cơ quan thực hiện vai trò bảo quản trong thức ăn, làm cô đọng mật và có tạo hình trái lê kéo dài. Sự hiện diện của chất béo trong thức ăn được tiêu hóa khởi động phản ứng hormon gây co thắt túi mật, tiếp theo mật được đổ vào ruột.

Sỏi túi mật có thể gây ra những biến chứng gì?

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Cholesterol kết tinh ở dạng cực nhỏ khi túi mật tích trữ lượng dịch mật nhiều hơn khả năng hòa tan muối mật. Nguyên nhân gây tình trạng ứ trệ có thể vì hoạt động bất thường của túi mật. Sỏi túi mật cũng trở thành nguồn gốc tình trạng bệnh lý khi chúng làm tắc ống túi mật hoặc gây viêm túi mật.

Sỏi túi mật có thể nhỏ vài milimet hoặc lớn hơn vài centimet, có hình tròn, bầu dục hoặc nhiều hình dạng khác tùy theo cấu tạo. Nhiều người bệnh chỉ có một vài sỏi nhưng có người thì lại rất nhiều sỏi.

Những đối tượng thường dễ mắc sỏi túi mật

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở nữ giới vì phần lớn liên quan tới kích thích tố nữ như progesteron khiến giảm vận động túi mật
Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở nữ giới vì phần lớn liên quan tới kích thích tố nữ như progesteron khiến giảm vận động túi mật

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở nữ giới vì phần lớn liên quan tới kích thích tố nữ như progesteron khiến giảm vận động túi mật. Trong khi estrogen làm tăng cholesterol và giảm acid mật hòa tan cholesterol. Estrogen gia tăng nồng độ cholessterol trong dịch mật, progesteron làm chậm tốc độ, giải phóng túi mật. Vì sao sắc xuất mắc bệnh của phụ nữ giảm dần cùng tuổi tác. Trước tuổi 40, tỷ lệ bị sỏi mật ở phụ nữ được chẩn đoán cao gấp 3 lần so với nam giới và sau 60 tuổi sẽ tăng lên không đáng kể. Liệu pháp hormon hợp hormon được bổ sung cho cơ thể ở dạng uống thay vì gián tiếp qua băng dính.

Người bị béo phì cũng có thể mắc phải bệnh sỏi túi mật. Bởi những mô trong cơ thể chứa nhiều mỡ hơn cũng sẽ sản sinh ra nhiều estrogen hơn, khi nguy cơ cũng gia tăng trong trường hợp sụt cân đột ngột vì nỗ lực giảm béo. Bởi thực đơn nghèo năng lượng sẽ kìm hãm cơ chế sản xuất mật – yếu tố khiến quá trình kết tủa cholesterol diễn ra nhanh hơn. Tình trạng này xuất hiện sỏi túi mật sau những ca hút mỡ hoặc phẫu thuật làm nhỏ dạ dày nhằm hạn chế háu ăn xảy ra nhiều tới mức hiện không hiếm bệnh nhân yêu cầu cắt bỏ túi mật ngay khi thực hiện kỹ thuật này.

Ngoài ra, sỏi túi mật cũng có thể xuất hiện ở những người bị tiểu đường hoặc những bệnh khác hạn chế chức năng của túi mật hoặc làm chậm nhu động ruột, thậm chí là tổn thương tới tủy sống.

Biểu hiện của sỏi túi mật

Khi mắc chứng sỏi túi mật đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì và thường được tình cờ phát hiện trong quá trình thăm khám chẩn đoán bằng siêu âm ổ bụng.  Triệu chứng đau dữ dội xuất hiện nhiều nhất khi sỏi làm tắc ống túi mật, và nó thường xảy ra trong trường hợp túi mật co thắt đột ngột, do gia tăng sức ép của sỏi lên thành túi mật hoặc động tác co thắt túi mật làm chúng dịch chuyển, hệ quả làm tắc đường ống dẫn mật.

Triệu chứng cơ bản có cơn đau thường xuất hiện ở giữa hoặc bên phải phần trên ổ bụng, ngay dưới đường xương sườn – tình trạng đau đớn gia tăng kéo dài khoảng 60 phút và có thể duy trì mức độ giảm dần suốt vài tiếng. Cảm giác đau có thể mạnh mẽ và dai dẳng hoặc nhức nhối, căng phồng. Ngoài ra có những cơn đau lan theo hướng sau lưng hoặc cánh tay phải, kèm theo tình trạng buồn nôn và nôn. Cơn đau thuyên giảm và khi túi mật trở lại trạng thái bình thường.

Nguồn: Sức khỏe tốt