Sự nguy hiểm của virus Zika gây teo não

Virus Zika đang lây lan chóng mặt ở Việt Nam, và gần đây đã phát hiện hàng loạt những ca bệnh mới, vậy virus Zika nguy hiểm như thế nào?

Virus Zika là gì?

Virus Zika gây teo não, được lây truyền qua muỗi Andes, một loài muỗi có thể truyền bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da sang người.

Bệnh này lây lan dễ dàng qua đường muỗi đốt, có thể lây qua đường máu, qua đường tình dục và ghi nhận nhiều nhất là những ca bệnh lây lan từ mẹ sang con, trong bụng mẹ.

Virus Zika gây teo não ở trẻ nhỏ
Virus Zika gây teo não ở trẻ nhỏ

Những tác hại của virus Zika đến người

Virus Zika rất nguy hiểm và nó có nguy cơ hình thành đại dịch ảnh hưởng trên toàn thế giới, nên việc tăng cường kiểm soát và phòng tránh căn bệnh là điều phải làm. Virus Zika có thể gây nên những tác hại rất to lớn đến con người.

Virus Zika gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em

Nói đến nhiễm Virus Zika gây teo não là người ta nghĩ ngay đến trẻ bị dị tật đầu nhỏ ngay khi mới sinh ra, đây là một bệnh nguy hiểm đối với trẻ.

Những trường hợp nhiễm virus gây bệnh trước đây chỉ có khả năng làm mẹ có thể sinh non hoặc mắc một số căn bệnh, nhưng không có loại virus nào có sức làm biến dạng giải phẫu ở cơ thể người từ khi mới sinh ra như virus Zika.

Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ
Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ

Trên thế giới đã ghi nhận hàng trăm trường hợp trẻ sơ sinh khi sinh ra bị dị tật đầu nhỏ, do teo não, nên khi ra đời thì bé sẽ phải được chăm sóc và theo dõi suốt đời. Trẻ thậm chí bị chậm phát triển cả về thể chất và nhận thức, thậm chí còn chưa có thuốc để điều trị.

Virus Zika không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai

Virus Zika có khả năng tấn công vào hệ thần kinh của người lớn và hây nên viêm rễ thần kinh ở cột sống, và dẫn đến hội chứng Guillain-Barre, một rối loạn thần kinh gây yếu cơ bắt đầu từ chân, sau đó lây lan đến cánh tay và mặt. Người bệnh sẽ có cảm giác tay chân tê liệt, khó đi bộ và phải mất vài tuần để phục hồi.

Những tác hại của virus Zika đến người, ngoài hai tác hại chính trên thì còn có những tác hại khác còn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được xác minh cụ thể.

Thường xuyên diệt muỗi
Thường xuyên diệt muỗi

Virus Zika có khả năng lan rộng nhanh chóng

Mức độ nguy hiểm của Virus Zika gây teo não còn lây lan ra rộng hơn vì vậy sẽ tăng nguy cơ gây bệnh cho loài người và nhất là những phụ nữ đang trong độ tuổi mang thai. Bởi vậy, để hạn chế việc lây nhiễm của virus Zika thì bạn nên mặc quần áo để bảo vệ, không đi du lịch đến những vùng có dịch.

Bạn nên ngủ màn, diệt muỗi xung quanh nhà để tránh muỗi đốt, lây lan bệnh cho cơ thể. Và chủ động theo dõi tình trạng của cơ thể để có thể để khám và điều trị kịp thời.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Bao nhiêu tuổi thì nên đi căng da mặt?

4 cách để tạo đôi mắt 2 mí không cần phẫu thuật

Căng da mặt nội soi có được vĩnh viễn không?