Sức khỏe sinh sản là gì? cách chăm sóc sức khỏe  sinh sản

Sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về tình cảm, thể chất, tinh thần… của phụ nữ. Nó góp phần quan trọng tới hạnh phúc gia đình và sự ổn định của xã hội.

Định nghĩa sức khỏe sinh sản là gì?

Sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về tình cảm, thể chất, tinh thần... của phụ nữ
Sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về tình cảm, thể chất, tinh thần… của phụ nữ

Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO cho biết: Sức khỏe sinh sản là trạng thái thoải mái cả về thể chất, tinh thần và sự hòa hợp của xã hội về tất cả các phương diện liên quan đến hệ thống sinh sản trong suốt các giai đoạn của  cuộc đời.

Điều này có nghĩa là cả nam lẫn nữ giới đều có quyền nhận thông tin và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các biện pháp KHHGĐ an toàn và hiệu quả để có cuộc sống tình dục thỏa mãn, an toàn có khả năng sinh sản. Tự do quyết định việc có con khi nào và khoảng cách các lần sinh ra sao. Đảm bảo cho người phụ nữ trải qua quá trình thai nghén và sinh đẻ an toàn, tạo cho các cặp vợ chồng có cơ may tốt nhất để sinh được những đứa con khỏe mạnh.

Phạm vi của sức khỏe sinh sản

Chương trình hoạt động của ICPD nhằm đảm bảo về sức khỏe sinh sản trong lĩnh  vực chăm sóc cho các bà mẹ có một sức khỏe tốt cần nắm rõ những thông tin sau:

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

 • Thông tin, giáo dục, truyền thông và tư vấn kế hoạch hóa gia đình.
 • Giáo dục và cung cấp các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh, đặc biệt thời kì nuôi con bằng bữa mẽ đảm bảo cho cả mẹ và bé có sức khỏe tốt.
 • Giảm thiểu thai kỳ ngoài ý muốn, phá thai an toàn.
 • Phòng chống các loại bệnh nhiễm khuẩn qua đường sinh dục, các bệnh lây lan qua đường tình dục như: HIV/AIDS.
 • Phòng ngừa và điều trị thích hợp vô sinh.
 • Giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe tình dục cho thanh thiếu niên.
 • Thông tin giáo dục tư vấn thích hợp về bản năng tình dục của con người, sức khỏe sinh sản và trách nhiệm làm mẹ.
 • Phát hiện và điều trị các bệnh như ung thư đường sinh dục.

Những cách chăm sóc sức khỏe cần thiết

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là điều cần thiết giữ cho cả mẹ và bé có sức khỏe tốt.
Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là điều cần thiết giữ cho cả mẹ và bé có sức khỏe tốt.

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là điều cần thiết giữ cho cả mẹ và bé có sức khỏe tốt. Vì vậy, trong chuyên mục sức khỏe giới tính mách bạn những cách chăm sóc sức khỏe rất cần cho chị em như sau:

 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt phải được bắt đầu ngay từ khi bào thai cho đến hết tuổi sinh sản và được tiếp tục ở giai đoạn tiền mãn kinh đến già.
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản không phải là việc riêng của ngành Y tế mà là trách nhiệm trung của toàn xã hội.

Các hoạt động chăm sóc sinh sản ở nước ta

Thời kỳ vào thai được chăm sóc thông qua việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước trong và sau khi sinh.

 • Phụ nữ phải đi khám trước khi quyết định có thai.
 • Đăng ký thai nghén phải được quản lý thai nghén tố, phát hiện kịp thời các yếu tố nguy cơ thông qua phiếu theo dõi sức khỏe bà mẹ tại nhà.
 • Thời kỳ từ 0 – 5 tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong các thời kỳ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bởi theo nghiên cứu thực tế, đây là khoảng thời gian dễ tử vong cao nhất, đặc biệt trong những năm đầu tiên chú ý em gái:
 • Nhiễm khuẩn hô hấp, đường tiêu hóa
 • Suy dinh dưỡng
 • Nhiễm kí sinh trùng
 • Các bệnh trong chương trình cho trẻ

Do đó, việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ ngay từ khi lọt lòng mẹ phải được cho bú mẹ tối thiểu là 6 tháng tuổi. Các bà mẹ phải chú ý quan sát sự phát triển của trẻ thông qua việc khám trẻ ngay trong năm đầu tiên giúp cho mẹ có kiến thức nuôi con và chăm sóc con. Đặc biệt, các bà mẹ chú ý tiêm phòng cho con đúng theo chỉ định của bác sĩ.

 • Thời kỳ 10 – 20 tuổi: Đây là giai đoạn vị thành niên bệnh tật tử vong ít, cũng là thời kỳ chuyển tiếp từ trẻ con làm người lớn(dậy thì). Có nhiều chuyển biến trong cơ thể, phát triển về thể lực, tâm sinh lý trí tuệ, do đó có nhiều vấn đề cần được chăm sóc thiết thực cho độ tuổi này như: sự phát triển về giới tính, tình dục, thai nghén ngoài ý muốn, các bệnh lý do quan hệ tình dục sớm và không an toàn, các bệnh lây lan qua đường tình dục HIV/AIDS. Đây được coi là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị có sức khỏe sinh sản tốt.
 • Thời kỳ 20 – 50 tuổi: Giai đoạn thực hiện quyền sinh sản chính lúc này vai trò của nam giới trong sinh sản hạn chế sinh sản và sức khỏe tình dục rất quan trọng. Nó có thể gây tử vong mẹ liên quan đến thai nghén sinh đẻ và bệnh tật, các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục HIV/ AIDS, các bệnh lý đường sinh dục, ung thư cao trong độ tuổi này. Vì vậy, mọi người cần được phổ biến kiến thức giúp họ có được tình dục an toàn, sức khỏe sinh sản tốt.
 • Thời kỳ 50 trở đi: Đây là giai đoạn hết khả năng sinh sản, nhu cầu tình dục cũng giảm, các bệnh nhiễm khuẩn sinh dục, tiết niệu, lây xuống do thiếu năng nội tiết, các bệnh ung thư thường xảy ra ở thời kỳ này. Vì vậy, cần có biện pháp ngăn ngừa và chăm sóc sức khỏe tốt trong giai đoạn này.