Suy thận giai đoạn cuối và những triệu chứng của bệnh

Suy thận giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm. Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần phải được lọc máu hoặc ghép thận nhằm kéo dài tuổi thọ.

Biểu hiện của suy thận giai đoạn cuối là gì?

Suy thận giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm
Suy thận giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm

Người bị suy thận giai đoạn cuối thường bị thiếu máu nặng và có những biểu hiện, triệu chứng đi kèm như: mệt mỏi, xanh xao, hay đau đầu và chóng mặt… Người bệnh sẽ bị tăng huyết áp, bệnh lý thần kinh ngoại biên, loạn dưỡng xương do rối loạn chuyển hóa calcium. Với nam giới, sẽ bị giảm ham muốn tình dục, số lượng tinh trùng thấp, còn nữ giới thường không thể rụng trứng.

Do thận không còn khả năng để tự loại bỏ chất thải và các chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Độc tố sẽ tích tụ vào trong máu, gây ra một loạt các triệu chứng, biến chứng toàn thân. Thận cũng không còn các chức năng khác như: điều hòa huyết áp, sản xuất các hormone giúp kích thích sản xuất tế bào hồng cầu và kích hoạt vitaminD cho xương khỏe mạnh. Do đó, suy thận là căn bệnh nguy hiểm, khi đến giai đoạn cuối, khi các chức năng này suy giảm sẽ làm kéo theo các hệ lụy khác.

Khi bước sang giai đoạn cuối, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy nôn nao, không muốn ăn, thường xuyên buồn nôn hoặc nôn mửa. Nhức đầu, mệt mỏi, người ngứa ngáy, bàn tay, bàn chân ngứa ran và có những thay đổi về da, tăng sắc tố da. Vùng quanh mắt và mắt cá chân có biểu hiện sưng phù và thường bị chuột rút ở cơ bắp không gây đau đớn.

Nguyên nhân gây tình trạng suy thận giai đoạn cuối

Thận là một bộ phận nội tạng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Thận giúp lọc máu, cân bằng điện giải, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu, chuyển hóa trong cơ thể. Vì thế, thận được coi là cửa ngõ đào thải chất độc tố ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thận bị suy yếu, khả năng thanh lọc và đào thải kém. Các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, gây rối loạn điện giải, rối loạn toàn bộ hoạt động của cơ quan tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp… thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của con người. 

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy thận giai đoạn cuối là do viêm cầu thận, bệnh lý thận bẩm sinh, viêm thận kế, nang thận, tiểu đường sơ sinh… Bệnh tiến triển dần dần, nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời sẽ nhanh chóng chuyển đến giai đoạn cuối. Đặc biệt là ở người lớn, nguyên nhân chính là bệnh nhân bị mắc chứng tiểu đường, sau đó tăng huyết áp dẫn đến bị suy thận. Sau đó sẽ dẫn đến các bệnh lý khác tại thận như: viêm cầu thận, bệnh nang thận, các bệnh lý ác tính khác….

Suy thận giai đoạn cuối được điều trị thế nào?

Để điều trị căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, người bệnh cần phải được lọc máu hoặc ghép thận nhằm kéo dài tuổi thọ
Để điều trị căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, người bệnh cần phải được lọc máu hoặc ghép thận nhằm kéo dài tuổi thọ

Đối với bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, bác sĩ thường chỉ định phải lọc máu định kỳ. Có thể tiến hành chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Chạy thận nhân tạo thường phải tiến hành tại bệnh viện, chi phí khá cao. Còn thẩm phân phúc mạc có thể tiến hành tại nhà, chi phí thấp, tuy nhiên phương pháp này sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Ghép thận là phương pháp cuối cùng để điều trị cho người bệnh, kéo dài tuổi thọ và đảm bảo sức khỏe tốt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những khó khăn như: nguồn cung cấp thận, nguy cơ bị thải trừ sau khi ghép thận, chi phí đều trị cao nên không phải người bệnh nào cũng có thể thực hiện phương pháp này.