Thuốc kháng sinh đã làm nên sự thay đổi của nền y khoa

Thuốc kháng sinh giúp con người chống lại và chữa khỏi những loại bệnh mà không loại thuốc nào trước đó có thể làm được.

Sự ra đời của thuốc kháng sinh giúp con người chống lại các căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó cũng là tác nhân thúc đẩy nhiều vi khuẩn kháng thuốc, khiến loài người đau đầu. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh đối với lịch sử loài người.

Những điều mà kháng sinh mang lại cho con người

Nhà khoa học Alexander Fleming là người đã phát hiện ra công dụng của thuốc kháng sinh vào năm 1920 và mở ra một kỷ nguyên mới của việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh. Đây được coi là một thành tựu y học, và là một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành y.

Thuốc kháng sinh là một phát minh mang tính bước ngoặt trong y học
Thuốc kháng sinh là một phát minh mang tính bước ngoặt trong y học

Sau khi được phát hiện và sử dụng trong chữa bệnh, thì thuốc kháng sinh là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều trên y học lâm sàng, để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công. Những căn bệnh từ đơn giản như mụn nhọt, lở loét đến viêm nhiễm.

Không chỉ có tác dụng phòng và chữa bệnh ở người, việc phát hiện ra thuốc kháng sinh thì còn có tác dụng trong phòng và điều trị các bệnh có hại cho cây trồng và vật nuôi. .  .

Tuy được phát hiện sớm nhưng thuốc kháng sinh chỉ được phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh thế giới thứ 2 với rất nhiều những loại thuốc kháng sinh mới, ngoài penicilin ban đầu.

Cho đến những năm 60 thì thuốc kháng sinh mỗi năm được cho ra thị trường từ hàng chục đến hàng ngàn loại kháng sinh.

Sự ra đời của thuốc kháng sinh cho đến hiện nay vẫn được ghi nhận là giúp con người chống lại hàng bệnh tật.

Song sự xuất hiện của thuốc kháng sinh cũng làm vi khuẩn mạnh thêm cùng kháng thuốc và gây hại cho con người.

Xuất hiện ngày càng nhiều những vi khuẩn kháng thuốc
Xuất hiện ngày càng nhiều những vi khuẩn kháng thuốc

Tăng cường vi khuẩn kháng thuốc

Nhiều người đã lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh đã khiến  hình thành nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, và gia tăng các bệnh nan y cũng như nhiều vi khuẩn gây bệnh có điều kiện.

Và khi nhìn vào quá trình phát triển của những vi khuẩn kháng thuốc thì chúng ta thấy rằng cứ có một loại kháng sinh mới xuất hiện thì cũng sẽ có những loại vi khuẩn kháng thuốc được sinh ra. Và song song với đó là loài người nỗ lực tìm ra các loại kháng sinh mới.

Tuy nhiên, nếu con người mất 10 năm để tìm ra một loại thuốc kháng sinh thì vi khuẩn chỉ mất 2 năm để kháng lại, và có lẽ không xa sẽ có một loại vi khuẩn kháng lại tất cả thuốc kháng sinh, nhưng con người cũng có thể sản xuất vi siêu kháng sinh kháng tất cả các loại vi khuẩn.

Bởi vậy, nếu không có thuốc kháng sinh thì con người sẽ không có thuốc để chữa khỏi các loại bệnh, nên việc sản xuất thuốc kháng sinh để thay thế các kháng sinh bị vi khuẩn kháng thuốc vẫn sẽ tiếp tục, vì sức khỏe của cả loài người.

 

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm