Thường xuyên bị tê chân tay có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm

Bị tê cứng chân tay ngày càng trở nên phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm sau:

Hiện tượng bị tê cứng chân tay

Tê cứng chân tay là căn bệnh thường gặp trong các bệnh nhân về thần kinh và gặp ở nhiều đối tượng khác nhau
Tê cứng chân tay là căn bệnh thường gặp trong các bệnh nhân về thần kinh và gặp ở nhiều đối tượng khác nhau

Tê cứng chân tay là căn bệnh thường gặp trong các bệnh nhân về thần kinh và gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Tê bì nghĩa là tê ngoài da, và có dấu hiệu đầu tiên là chân tay bị tê râm ran, có cảm giác như châm chích ở ngoài da, gây khó chịu.

Bệnh còn là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh vận động, ở ống cổ tay, dây thần kinh giữa giữ vai trò nhận cảm giác ngoài da và điều khiển quá trình vận động của các ngón tay, khi giữ thần kinh giữa bị chèn ép, tổn thương gây mất cảm giác dẫn tới chứng tê bì chân tay.

Đối tượng thường dễ mắc phải chứng tê bì chân tay

Người lớn tuổi: Sự lão hóa của cơ thể khiến hầu hết những người lớn tuổi không còn được “trẻ khỏe” và các bộ phận trong cơ thể cũng trở nên già nua. Hệ xương khớp của hệ tuần hoàn thường là những cơ quan chịu tác động đầu tiên. Bị tê cứng chân tay là dấu hiệu của  hệ xương khớp bị tổn thương, hệ tuần hoàn hoạt động kém dẫn tới các dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, do sức đề kháng không còn tốt như trước, người lớn tuổi dễ bị các yếu tố môi trường như: thời tiết, gió mạnh… gây ảnh hưởng làm kinh mạch trì trệ, khí huyết kém lưu thông, dẫn tới chứng chân tay tê cứng và đau ốm.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp cải thiện vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Người lười vận động: Khi lười biếng trở thành căn bệnh của thời hiện đại thì một số bộ phận nhỏ xã hội như nhân viên văn phòng, tài xế… có tỷ lệ mắc phải chứng bệnh tê cứng chân tay cao hơn. Nguyên nhân chính là do họ thường xuyên ngồi một chỗ và ít vận động. Khi tình trạng này kéo dài, các dây thần kinh bị chèn ép, khí huyết lưu thông kém dẫn tới hiện tượng co cơ, đau mỏi và tê buốt tứ chi.

Người bị mắc bệnh lý nguy cơ: Một số căn bệnh ảnh hưởng tới chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể như: Đái tháo đường, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa xương cột sống, xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ, thiếu máu mãn tính… cũng là nguyên nhân gây tê cứng chân tay.

Căn bệnh này có thể làm ảnh hưởng tới dây thần kinh ngoại vi, chèn ép các dây thần kinh và mạch máu dẫn tới tê cứng chân tay, đau mỏi vai gáy và đau đầu.

Người bị thiếu chất, đặc biệt là nhóm vitamin B: Các nhóm vitamin B như: B1, B12 có vai trò chính trong việc hỗ trợ truyền tín hiệu xung quanh thần kinh, giúp các dây thần kinh ngoại vi tiếp nhận cảm giác ngoài da. Việc thiếu các vitamin B kéo dài cũng có thể gây tê cứng chân tay, vì thế bạn cần bổ sung kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh tê cứng chân tay

Sự lão hóa của cơ thể khiến hầu hết những người lớn tuổi không còn được “trẻ khỏe” và các bộ phận trong cơ thể cũng trở nên già nua
Sự lão hóa của cơ thể khiến hầu hết những người lớn tuổi không còn được “trẻ khỏe” và các bộ phận trong cơ thể cũng trở nên già nua

Giai đoạn đầu khi mới xuất hiện, bệnh tê cứng chân tay sẽ có cảm giác buốt ở đầu các ngón tay và chân, kéo dài và dễ bị mỏi nhừ tay, căng cơ.

Giai đoạn sau khi bệnh chuyển sâu hơn, các ngón tay và ngón chân bị tê buốt khó chịu. Nếu người bệnh mắc chứng tê cứng chân tay kết hợp với một số bệnh khác như: thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau đầu và đái tháo đường thì sẽ có một số triệu chứng như: đau vai gáy, đau thắt lưng, đau đầu…

Khi biến chứng nặng hơn, người bệnh sẽ mất cảm giác tứ chi, thậm chí dẫn tới teo cơ, bị liệt không đi lại được.

Nguồn: Sức khỏe tốt