Tiết lộ 5 căn bệnh có nguy cơ tử vong cao ở trẻ em

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay các bệnh nguy hiểm ở trẻ em thường gặp ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Đó là những bệnh gì?

Viêm phổi là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Viêm phổi là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em
Viêm phổi là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Theo nguồn tin tổng hợp từ trang Cao đẳng Dược, chỉ riêng năm 2011 có khoảng 1,3 triệu trẻ em bị tử vong do viêm phổi chiếm 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, mỗi ngày có khoảng 11 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi, đây là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em Việt Nam.

Phần lớn các ca viêm phổi đều có thể được chữa trị hiệu quả bằng kháng sinh giá rẻ nhưng một khi đã nhiễm bệnh trẻ nhỏ thường không thể chống đỡ lâu. Do đó, cần phải điều trị khẩn cấp ngay khi phát hiện ra các triệu chứng thở gấp và co rút lồng ngực.

Tiêu chảy là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Theo trang tin sức khỏe tốt, viêm phổi và tiêu chảy là hai trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em Việt Nam. Tỉ lệ tử vong do tiêu chảy chiếm khoảng 12 % tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, rửa tay với xà phòng là một biện pháp phòng bệnh rất hữu ích. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli có mặt ở hầu hết các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.

Tiêu chảy cấp là dạng phổ biến nhất song có thể được điều trị đơn giản bằng cách bổ sung nước và muối khoáng. Trong trường hợp bị kiết lỵ thì cần cho trẻ uống thêm kháng sinh.

Bệnh sởi là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Mặc dù đã được kiểm soát bằng các chương trình tiêm chủng song bệnh sởi vẫn là bệnh nguy hiểm đối với trẻ em. Mỗi năm, bệnh sởi lấy đi 80.000 sinh mạng yếu ớt của trẻ chưa đến 6 tuổi.

Trẻ nhỏ bị sởi thường kèm theo bệnh viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Những em may mắn sống sót thì rất dễ để lại các di chứng nguy hiểm sau này.

Bệnh chân – tay – miệng

Bệnh chân – tay - miệng là một trong những bệnh nguy hiểm ở trẻ em
Bệnh chân – tay – miệng là một trong những bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Hiện nay giải pháp trẻ hóa da với thẩm mỹ căng da mặt nội soi đang được ứng dụng rất thành công tại Viện thẩm mỹ Hà Nội, nếu muốn trải nghiệm dịch vụ bạn có thể đến 14 Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ theo số 0949773555 để đăng ký.

Bệnh chân – tay – miệng là bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch và xảy ra chủ yếu vào mùa hè và mùa thu. Bệnh chủ yếu xảy ra với trẻ em dưới 10 tuổi và là một trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ em có nguy cơ gây tử vong cao.

Bệnh do virut thuộc nhóm enteroviruses, một loại vi trùng đường ruột gây ra. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước mũi, nước bọt, mụn, phân của người nhiễm. Tuần đầu tiên của người bệnh dễ lây sang người khác.

Khi bị nhiễm virut bệnh thường ủ từ 3 – 5 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi. Trong 1 – 2 ngày có nốt hồng ban đường kính vài milimet nổi trên nền da sau đó trở thành bọng nước thường xuất hiện ở lòng bàn tay, cẳng tay, lòng bàn chân, cẳng chân. Ở miệng có dạng vết loét, thường ở trong miệng, ở trên lưỡi hay ở vòm miệng làm trẻ nuốt đau.

Trong giai đoạn diễn biến, khi virut gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương, sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác, như lơ mơ, li bì mê sảng hay co giật. Nếu được điều trị kịp thời sẽ phục hồi nhanh nhưng sau đó vẫn còn những rối loạn tâm thần kinh kéo dài. Nếu không được điều trị bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trẻ nhỏ, trẻ em và thiếu niên rất dễ nhiễm và rất dễ phát bệnh vì chúng có ít kháng thể.

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ nên cho bé đến cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.