Tiêu chảy – căn bệnh thường gặp ở trẻ trong những ngày hè nắng nóng

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ trong những ngày nắng nóng. Biểu hiện của chúng là trẻ đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ngày.

Tìm hiểu về căn bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt vào những ngày hè oi bức
Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt vào những ngày hè oi bức

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Riêng với những trẻ dưới 3 tuổi, trung bình mỗi năm sẽ mắc 1 – 3 đợt bệnh tiêu chảy và hàng năm có tới 1,5 tỷ lượt trẻ em mắc phi. Trong đó có tới 1,5 – 2,5 dẫn tới trường hợp tử vong. Phần lớn trẻ bị tử vong đều do bị tiêu chảy dưới 2 tuổi và sống tại các nước đang phát triển.

Trẻ em bị tiêu chảy có nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng.

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng do vi-rút, vi trùng, hoặc ký sinh trùng. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài.

Sự nguy hiểm của bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy gồm tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài và hội chứng lỵ, trong đó phần lớn trẻ em bị bệnh tiêu chảy là mắc tiêu chảy cấp. Nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không hợp lý, trẻ sẽ bị “cạn nước trong người”. Nếu cơ thể bị cạn nước, hoạt động sẽ yếu dần. Nếu không được bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tử vong.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể, các hoạt động của các cơ quan bị rối loạn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, một trong những biến chứng rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Lưu ý khi điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ

Nếu trẻ còn đang bú sữa mẹ, bạn nên cho con bú nhiều và lâu hơn
Nếu trẻ còn đang bú sữa mẹ, bạn nên cho con bú nhiều và lâu hơn
  • Uống nhiều nước hơn bình thường: Nếu trẻ còn đang bú sữa mẹ, bạn nên cho con bú nhiều và lâu hơn. Cần cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước ORS sau mỗi lần đi tiêu lỏng hoặc bị nôn. Ngoài ra, trẻ trên 6 tháng tuổi có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả không đường, nước sôi để nguội.
  • Tiếp tục cho ăn: Nếu trẻ đang bú mẹ, bạn tiếp tục cho con bú thường xuyên hơn và bú lâu hơn. Ở trẻ lớn tuổi hơn, khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Đối với những trẻ có ôn ói thì khẩu phần ăn phải được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Sau khi hết tiêu chảy nên cho trẻ ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng.
  • Bổ sung thêm kẽm cho trẻ: Các nhân viên y tế sẽ cho trẻ uống bổ sung thêm kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống từ 10-14 ngày. Kẽm góp phần giúp làm giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

Lưu ý: Bố mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu trẻ có biểu hiện sau: Trẻ không ăn uống được, bỏ bú, sốt cao hơn, trẻ khát nước hoặc trong phân có máu.

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Nhằm ngăn chặn và giảm bớt nguy cơ mắc tiêu chảy ở trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời.
  • Khi cho trẻ ăn cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nguồn nước, cho trẻ vệ sinh tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn. Đây là giải pháp bảo vệ cho trẻ có một sức khỏe tốt và tránh được một số bệnh liên quan, trong đó có tiêu chảy.
  • Đặc biệt, cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.