Tiêu chảy – chứng bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa

Triệu chứng của tiêu chảy là phân lỏng và nhiều nước khiến cơ thể bạn suy kiệt. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng cực lớn tới sức khỏe.

Tiêu chảy là gì và triệu chứng của tiêu chảy

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp liên quan tới đường tiêu hóa
Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp liên quan tới đường tiêu hóa

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp liên quan tới đường tiêu hóa, có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nhiều nước. Tình trạng này nếu diễn ra kéo dài được gọi là tiêu chảy cấp, nếu diễn ra lâu hơn được gọi là chảy mạn tính.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy gồm:

  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng và nhiều nước
  • Đau bụng, sốt, phân có máu và chướng bụng

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Nguyên nhân khiến bạn gặp phải căn bệnh thường gặp này là do:

  • Virus: Những viruss gây tiêu chảy hay gặp là virus Norwalk, cytomegalovirus, virus viêm gan và virus herpes. Và rotavirus là nguyên nhân chính và thường hay gặp nhất gây tiêu chảy cấp ở trẻ.
  • Vi khuẩn và ký sinh trùng: Những vi khuẩn này thường gặp gồm campylobacter, salmonella, shigella and escherichia coli. Những loại ký trùng như: Giardia lamblia và cryptosporidium có thể gây tiêu chảy cao.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ngoài ra, còn 1 số nguyên nhân khác cũng có thể gây tiêu chảy này: không dung nạp lactose, tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là kháng sinh, ăn các thực phẩm tạo chất ngọt nhân tạo như: sorbitol và manitol. Phẫu thuật ổ bụng hoặc cắt túi mật, các rối loạn tiêu hóa khác như:  bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, tiêu chảy mỡ và hội chứng kích thích ruột cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp gây tiêu chảy mạn tính.

Điều trị bệnh tiêu chảy

Những loại ký trùng như: Giardia lamblia và cryptosporidium có thể gây tiêu chảy cao
Những loại ký trùng như: Giardia lamblia và cryptosporidium có thể gây tiêu chảy cao

Để có phương pháp điều trị tiêu chảy hiệu quả nhất, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng của từng người. Bác sĩ sẽ thăm khám, sờ nắm bụng để xác định vị trí đau và thăm trực tràng. Qua đó, bác sĩ có thể chỉ định và làm một số xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm phân để tìm dấu hiệu của nhiễm trùng và những bất thường khác, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phần lớn các trường hợp tiêu chảy sẽ tự hết trong vòng một vài ngày mà không cần điều trị, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe tốt bạn cần chú ý bù đủ lượng nước và chất điện giải. Nếu kháng sinh là nguyên nhân gây tiêu chảy, bạn cần ngừng dùng thuốc và đổi phương pháp điều trị bệnh.

Trường hợp tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm trùng ký sinh trùng, kháng sinh có thể làm giảm triệu chứng. Song kháng sinh không có tác dụng trong tiêu chảy do virus, và còn có thể khiến cho tình trạng của bệnh nặng hơn.

Riêng với những đối tượng bị tiêu chảy mạn tính cần điều trị bệnh căn nguyên là sẽ làm giảm tiêu chảy.