Trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm bạn nên biết để tránh

Trải qua quá trình sinh nở, khá nhiều chị em mắc phải chứng trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ Việt. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Tin tức sức khỏe: Sau sinh cơ thể có 1 số sự thay đổi lớn về tâm sinh lý. Phụ nữ  sau khi trải qua thời gian sinh nở đều cảm thấy vui mừng chào đón thiên thần bé nhỏ. Tuy nhiên, theo thống kê y khoa có tới 85% phụ nữ đểu mắc phải chứng trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ Việt. Vậy trầm cảm sau sinh là gì? Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này?

Trầm cảm sau sinh là gì? nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm bạn nên biết để tránh
Trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm bạn nên biết để tránh

Trầm cảm sau sinh là trải qua quá trình sinh nở, một sự thay đổi nhanh chóng về nồng độ hormon trong máu có sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng giảm, dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm. Chính sự suy giảm lớn về nồng độ hormon cùng sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá mà bà mẹ sau sinh phải trải qua là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm.

Sau khi sinh, các bà mẹ phải đối mặt rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm sinh lý. Việc phải trải qua cơn đau của quá trình sinh nở, thậm chí là mổ sinh có thể kéo dài đến vài tuần sau sinh. Cơ thể bị mất đi trọng lượng đáng kể, phụ nữ thường cảm thấy mình mình trở nên xấu xí hơn và không còn sự hấp dẫn. Họ thay đổi cả về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt những người lần đầu làm mẹ. Họ cảm thấy lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

Nguy cơ gây nên bệnh trầm cảm sau sinh

Thẩm mỹ hút mỡ bụng Lipo Plasma được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Một giảng viên tại trường Cao đẳng Dược cho biết: Yếu tố gây nên căn bệnh trầm cảm sau sinh là những người thường có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh dễ tái phát sau sinh. Tâm lý bị stress nặng nề trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh con như: gặp khó khăn khi sinh con, con khi sinh gặp vấn đề về sức khỏe, đẻ non hoặc ốm trong quá trình mang thai. Những phụ nữ có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc hoặc không có sự giúp đỡ của gia đình, xã hội… nguy cơ bị trầm cảm rất cao.

Biểu hiện của căn bệnh trầm cảm

Mắc bệnh trầm cảm sau sinh chị em có thể chán ghét và làm hại đến con của mình
Mắc bệnh trầm cảm sau sinh chị em có thể chán ghét và làm hại đến con của mình

Chứng trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở. Nếu thấy mình có những biểu hiện dưới đây hãy đi khám để điều trị kịp thời

  • Phụ nữ không còn cảm hứng hay thích thú với con của mình nữa
  • Thường xuyên xuất hiện những cảm xúc tiêu cực đối với bạn như: chán ghét con, không còn yêu đứa con của mình nữa…
  • Lo lắng quá nhiều sẽ khiến các bà mẹ làm gì đó có hại đến con
  • Không còn quan tâm, chăm sóc cho bản thân, cảm thấy bất cần
  • Không hài lòng với cuộc sống hiện tại
  • Thấy không còn sức lực, không có động cơ trong cuộc sống
  • Luôn cảm thấy tội lỗi và không có giá trị
  • Ăn không ngon miệng, sút cân
  • Ngủ ít hoặc quá nhiều hơn so với bình thường
  • Thường nghĩ đến cái chết hoặc tự sát

Nếu bạn thấy mình có một trong những hiện tượng trên thì nên đi khám ngay để bác sĩ có thể tư vấn và tìm phương pháp điều trị kịp thời nhé. Bởi bệnh trầm cảm sau sinh không chỉ gây nguy hiểm cho chính những người mẹ mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến con của mình sau này.

Nguồn: Sức khỏe tốt