Trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là tốt?

Dù không phải là căn bệnh nguy hiểm gây hại tới tính mạng của trẻ, nhưng bệnh chân tay miệng khiến trẻ khó chịu và lười ăn. Vậy trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là tốt?

Những điều chưa biết về bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra
Bệnh chân tay miệng là do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra

Bệnh chân tay miệng là do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ mắc chứng bệnh chân tay miệng thường lười ăn, hay thậm chí là bỏ ăn vì các vết loét ở trong niêm mạc khiến trẻ bị đâu, không ăn được và không muốn ăn.

Căn bệnh này không chỉ gây ra những vết loét ở miệng mà còn khiến trẻ thấy mệt mỏi, sốt cao, đau họng và khó chịu. Do đó, trẻ thường hay quấy khóc, không chịu hợp tác với bố mẹ trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sút cân, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vậy trẻ bị bệnh chân tay miệng nên ăn gì là tốt?

Trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là tốt?

Trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là tốt?
Trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là tốt?

Khi bị chân tay miệng trẻ sẽ bị đau và không muốn ăn, lúc này bố mẹ đừng ép buộc trẻ sẽ khiến con bị sợ hãi. Bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, cứ bình tĩnh và lưu ý một số điều sau:

Hãy để trẻ ăn những món mình thích, bởi lúc này dinh dưỡng hay không cũng không còn quan trọng, miễn trẻ ăn là được.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Khi bị chân tay miệng trẻ sẽ bị đau trọng miệng nên sẽ khảnh ăn hơn so với bình thường. Vì thế, bố mẹ cần nấu ăn thật nhuyễn, đủ chất, mềm để trẻ dễ ăn hơn. Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng như bình thường, lưu ý làm lỏng nó ra, mềm như cháo bột.

Không để cho trẻ ăn thức ăn quá nóng, mà nên cho trẻ ăn thức ăn để nguội để tạo cảm giác dễ chịu, kích thích trẻ muốn ăn và thoải mái hơn khi ăn.

Không để trẻ áp lực chuyện ăn uống, bố mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn của trẻ ra. Không ép trẻ ăn bởi lúc này miệng trẻ đang đau, việc trẻ nhỏ bữa ăn sẽ giúp trẻ thấy hứng thú hơn.

Có thể bổ sung cho trẻ bằng sữa chua, sữa bột hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu nhuyễn, súp hầm thật kỹ, nước hoa quả tươi mát… Với trẻ đang bú sữa mẹ nên tăng số lần bú lên vì khi miệng đau trẻ sẽ bú ít hơn bình thường. Khi trẻ bình phục và hết lở loét ở miệng thì có thể khuyến khích trẻ ăn uống bình thường.     

Cần cho trẻ xúc miệng sạch sẽ, được nghỉ ngơi giữa các bữa ăn. Mỗi lần ăn nên cách nhau từ 3 – 4 giờ đồng hồ mới tiếp tục cho trẻ ăn bữa khác.

Sau khi bệnh thuyên giảm, nên cho trẻ ăn uống trở lại bình thường, đúng giờ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguồn: Sức khỏe tốt