Triệu chứng trầm cảm theo mùa mà bạn phải biết

Các triệu chứng trầm cảm theo mùa có biểu hiện khá rõ rệt, mà bạn chỉ cần lưu ý là có thể phát hiện, nhất là vào thời điểm trời mùa thu hay mùa đông.

Trầm cảm theo mùa là sự thay đổi của cảm xúc trước sự thay đổi của thời tiết mà nhiều khi khiến người bệnh mất tập trung, cơ thể hết năng lượng và có thể là tuyệt vọng, buồn bã, thậm chí nặng hơn. Nhưng căn bệnh trầm cảm theo mùa này có thể khắc phục được. Dưới đây là những biểu hiện của trầm cảm theo mùa mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được.

Nguyên nhân chứng bệnh trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa là một trong những bệnh di truyền ở mắt khiến người bệnh mẫn cảm với ánh sáng, hoặc do những vấn đề về giấc ngủ. Trầm cảm theo mùa thường xảy ra ở những người  ở trong độ tuổi từ 18 – 30.

Chứng trầm cảm trong mùa đông diễn ra như thế nào?

Trầm cảm theo mùa thường bắt đầu vào cuối tháng 9 và càng vào mùa đông thì chứng bệnh này càng trầm trọng hơn. Nếu bạn thường ít tập thể dục thì vào thời tiết này bạn nên tập thể dục thường xuyên hơn và cũng không nên để tăng cân quá mức, hãy thường xuyên gặp gỡ và trò chuyện với bẹn bè để giải tỏa những nỗi niềm trong lòng và để tinh thần thư thái hơn.

Trầm cảm theo mùa thường diễn ra vào mùa đông
Trầm cảm theo mùa thường diễn ra vào mùa đông

Phụ nữ thường bị trầm cảm theo mùa nhiều hơn

Phụ nữ bị mắc trầm cảm theo mùa nhiều hơn nam giới, nhưng mức độ bệnh của nam giơi lại cao hơn nữ giới.

Cần được chẩn đoán kịp thời

Nếu không ai có những biểu hiện như bạn hoặc nghi ngờ thì bạn cứ hỏi người thân bạn bè xem có những triệu chứng giống như bạn không, nếu có thì bạn phải đi khám bệnh ngay để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Bạn phải có niềm tin

Thường trầm cảm theo mùa sẽ khiến bạn mất niềm tin, nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được, vì vậy, bạn không nên lo lắng mà hãy tin tưởng căn bệnh của mình có thể chữa trị được, để tăng khả năng kiểm soát bệnh lên.

Bạn nên ăn những đồ ăn lành mạnh

Nhiều món ăn lành mạnh sẽ có những chất tốt cho cơ thể, và trí não cũng như không làm tình trạng bệnh của bạn tăng lên cũng giống như tăng cân khiến bạn không thể kiểm soát. Bạn có thể ăn cá ngừ, cá hồi hay trững sữa thay vì những đồ ăn chứa carbs.

Bạn nên tận hưởng ánh nắng mặt trời để giải tỏa tinh thần
Bạn nên tận hưởng ánh nắng mặt trời để giải tỏa tinh thần

Hãy tận hưởng ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời tác động rất tốt đến sức khỏe của những người bị trầm cảm theo mùa, vì vậy, nếu có nắng thì bạn hãy để chúng chiếu sáng trong phòng hoặc bạn có thể ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời để cơ thể tốt hơn khi có ánh nắng.

Bạn nên giải tỏa những căng thẳng và tập thể dục

Bạn nên tập thể dục mỗi ngày để giải tỏa những căng thẳng trong công việc, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng tăng cân nhanh.

Trầm cảm theo mùa là một trong các loại bệnh về tâm thần rất khó giải thích nhưng sẽ không gây nên những vấn đề sức khỏe nếu bạn có tâm hồn lạc quan, yêu đời cũng như chủ động điều trị căn bệnh. Hãy tin tưởng bản thân mình có thể làm được để điều trị bệnh tốt hơn.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Xóa hình xăm bằng laser có hiệu quả không?

Có những biện pháp phẫu thuật nâng mông nào hiệu quả hiện nay?

Những ai nên thực hiện nâng mũi?