Ung thư phổi “kẻ sát nhân” hàng nghìn người Việt hàng năm

Ung thư phổi tại Việt Nam xếp thứ nhất trong tổng 10 loại ung thư thường gặp ở trên Thế Giới. Đây là “kẻ sát nhân” hàng nghìn người ở Việt Nam mỗi năm.

Thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Ung thư phổi “kẻ sát nhân” hàng nghìn người Việt hàng năm
Ung thư phổi “kẻ sát nhân” hàng nghìn người Việt hàng năm

Ung thư phổi hiện là loại ung thư hay gặp nhất trên thế giới, chiếm tới 13% trong tổng số các ung thư. Trong đó, ở nam giới, số ung thư phổi phổi chiếm 16,7%, đứng ở vị trí số 1; còn ở nữ giới là 8,8%, đứng ở vị trí thứ 3. Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp trên Thế giới. Đến năm 2013, tỷ lệ người mắc phải bệnh nguy hiểm này đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 người mắc mới mỗi năm và có tới 17.000 người tử vong.

Thủ phạm của căn bệnh nguy hiểm này là do thuốc lá, bởi, khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi. Người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn người không hút và khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp kém hơn, do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt, thậm chí bị phá huỷ.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và thành phần của chất nhầy, đôi khi còn bị tắc làm giảm khả năng bài tiết đờm. Từ đó, chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí. Chính vì nguyên nhân này, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc.

Triệu chứng của ung thư phổi

Việt Nam ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện bệnh muộn
Việt Nam ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện bệnh muộn

Ung thư phổi giai đoạn sớm thì các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển thường có những triệu chứng sau: Ho khan, ho khạc đờm hoặc lẫn máu, khó thở. Hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp thường có triệu chứng: chèn ép, xâm lấn khi xuất hiện các triệu chứng này thì ung thư phổi thường đang ở giai đoạn muộn như đau ngực, nói khan, nuốt nghẹn, nấc…

Ung thư phổi được chia thành 2 loại: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phát triển nhanh, có thể lây lan nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất hiện ở người sử dụng thuốc lá và hiếm gặp ở người không hút thuốc. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn. Đây cũng là loại ung thư ít xâm lấn hơn loại trên.  

Ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì cơ hội kéo dài cuộc sống là 5 năm và có thể chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện bệnh muộn. Chính vì thế, việc phát hiện sớm ung thử phổi đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nguồn: Sức khỏe tốt