Ung thư thực quản và nguyên nhân gây bệnh

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào mô của thực quản gồm ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày khoảng 25cm. Các ống tuyến của thực quản chế tiết ra các chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn, từ đó thức ăn có thể đi xuống dạ dày thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ung thư xuất phát từ thực quản gồm 2 loại chính: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản, khi khối u lan rộng ra ngoài thực quả, nó thường đi đến hệ bạch huyết. Ung thư thực quản cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể như: gan, não, phổi, xương…

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày dài khoảng 25cm. Các tuyến của thực quản chế tiết ra các chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn và thức ăn có thể đi xuống dạ dày dễ dàng hơn.

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Khi khối u lan tràn ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết. Ung thư thực quản cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản chưa có xác minh chính xác
Nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản chưa có xác minh chính xác

Nuốt nghẹn là một trong những dấu hiệu thường gặp căn bệnh nguy hiểm này ở người có tuổi. Tuy nuốt nghẹn cũng là triệu chứng hay gặp và thường xuất phát từ rất nhiều bệnh lý khác nhau cả lành tính và ác tính. Chung ở người cao tuổi khi bị nuốt nghẹn càng tăng thì phải đi khám chuyên khoa để loại trừ khả năng ung thư.

Hiện nay, theo các chuyên gia ung thư học, thì thực quản gặp ở nhiều giai đoạn, 1/3 giữa, kế đến 1/3 cuối. Khi di căn thì diễn ra tại chỗ ở thành phố thực quản từ niêm mạc lan ra xung quanh và ăn sâu xuống lớp dưới, lan ra các tạng lân cận như: màng ngoài tim, khí quản, phế quản trái, thần kinh quặt ngược, động mạch chủ, cột sống, phổi, màng phổi, từ đó theo đường bạch mạch huyết đến các cơ quan xa. Về vi thể gặp 3 loại chính: ung thư biểu mô lớp tế bào gai, ung thư biểu mô tế bào trụ và rất hiếm gặp sarcom cơ trơn và cơ vân.

Căn cứ vào giai đoạn phát triển người ta phân ra 4 giai đoạn: Ung thư còn ở miên mạch, ung thư ăn sâu vào lớp cơ của thành thực quản có di căn đến hạch ở gần, ung thứ lan ra ngoài thực quản và di căn xa đến các cơ quan lân cận. Và nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản chưa có xác minh chính xác nhưng cũng giống như các loại ung thư khác, người ta chỉ tìm ra được các yếu tố nguy cơ. Bệnh ung thư thực quản thường xảy ra ở đàn ông khoảng 85 – 90% và thường xuất hiện ở lứa tuổi 40 – 70. Có nguy cơ mắc chứng ung thư thực quản rõ rệt ở những người nghiện rượu, hút thuốc lá, bệnh mãn tính của đường tiêu hóa, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài. Sau một số bệnh lý thực quản như; bỏng, chân thương thực quản, bệnh co thắt thực quản và túi thừa thực quản, hẹp thực quản do viêm.

Nguồn: Sức khỏe tốt