Viêm đại tràng mạn tính và những hệ quả mà bạn chưa biết

Viêm đại tràng mạn tính thường gặp ở những người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính xuất phát từ viêm đại tràng cấp do điều trị không dứt hoặc do người bệnh tự mua thuốc điều trị bệnh
Viêm đại tràng mạn tính xuất phát từ viêm đại tràng cấp do điều trị không dứt hoặc do người bệnh tự mua thuốc điều trị bệnh

Viêm đại tràng mạn tính xuất phát từ viêm đại tràng cấp do điều trị không dứt hoặc do người bệnh tự mua thuốc điều trị bệnh. Đa số bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tính là do nhiễm ký sinh trùng ly amip, hoặc do vi khuẩn lỵ trực khuẩn gây nên.

Khi mắc bệnh khiết lỵ cấp, nếu không được điều trị kịp thời, ký sinh trùng amip sẽ tạo thành kén ở dưới niêm mạc đại tràng và trở thành viêm đại tràng mạn tính. Viêm đại tràng mạn tính do lao có thể gặp ở trường hợp bệnh nhân đang bị lao phổi hoặc thứ phát sau khi bị lao phổi. Các loại nhiễm trùng khác gây nên do vi khuẩn Shigella, Salmonela, vi nấm, virut gây tổn thương chủ yếu ban đầu ở các bộ phận khác của đường ruột. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để có thể gây nên bệnh viêm đại tràng cấp dẫn tới viêm đại tràng mạn tính.

Ngoài ra, viêm đại tràng mạn tính có thể gây nên do bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng thức ăn. Viêm đại tràng tự miễn hoặc do dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột. Viêm đại tràng do tự miễn thường có biểu hiện của viêm, loét không đặc như viêm đại tràng do amip, shigella, salmonella.  

Triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên, thường gặp nhất ở chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính. Khi mắc phải người bệnh sẽ có dấu hiệu đau âm ỉ phần dưới rốn, có thể đau dọc theo khung đại tràng. Sau khi ăn dễ xuất hiện đau bụng, đôi khi còn buồn đi ngoài, sau khi đi đại tiện hết đau. Viêm đại tràng mạn tính  thường có biểu hiện đau bụng  nhiều, gây trung tiện nhiều và sau khi trung tiện bụng thấy đỡ đau hơn. Nhiều trường hợp ban đêm đau bụng nhiều hơn, nhất là lạnh.

Để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng mạn tính chuẩn nhất, ngoài chụp đại tràng ra có thuốc cản quang, nội soi và sinh thiết để xác định nguyên nhân cần thiết. Người bệnh bị viêm đại tràng mạn tính nghi do vi khuẩn lao cần phải xét nghiêm phân hoặc mảnh sinh thiết để tìm vi khuẩn lao bằng kỹ thuật nhuộm Zin – Nenxen hoặc xác định vi khuẩn lao thông qua phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gen. Viêm đại tràng mạn tính do loạn khuẩn cần phải xét nghiệm phân để đánh giá.

Hệ quả của viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng có thể dẫn tới tử vong
Người bị viêm đại tràng có thể dẫn tới tử vong

Hệ quả của căn bệnh nguy hiểm này để lại là dễ tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn tới rối loạn hấp thu dẫn tới gầy yếu, ăn kém làm suy kiệt và dẫn tới tử vong. Ngoài ra, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột, hoặc phình đại tràng, gây ung thư hóa.

Điều trị viêm đại tràng mạn tính

Để điều trị viêm đại tràng mạn tính có hiệu quả tốt nhất là xác định được nguyên nhân, dựa vào đó bạn sẽ phác đồ được phương pháp điều trị hiệu quả. Để tránh chứng bệnh nguy hiểm này, bạn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Không ăn rau sống, không uống nước chưa đun sôi, không uống sữa bò chưa tiệt trùng, tránh sử dụng kháng sinh kéo dài, điều trị tích cực khi bị lao phổi và năng tập thể dục mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt.