Viêm họng mạn dễ tái phát vào mùa hè

Viêm họng mạn tính là căn bệnh thường gặp vào mùa hè nắng nóng, và nam giới là đối tượng dễ mắc phải nhất. Do đó, bạn cần phải hiểu được nguyên nhân để phòng chống bệnh xảy ra.

Họng là ngã tư giữa đường ăn và đường thở. Đây là cửa ngõ của không khí, thức ăn và nước uống, vì vậy có thể nói nó chính là nơi thuận lợi cho các yếu tố ngoại lai, virut và vi khuẩn xâm nhập. Viêm họng mạn tính là một căn bệnh thường gặp và nam giới là đối tượng dễ mắc phải nhất.

Nguyên nhân gây viêm họng

Viêm họng mạn tính là một căn bệnh thường gặp và nam giới là đối tượng dễ mắc phải nhất
Viêm họng mạn tính là một căn bệnh thường gặp và nam giới là đối tượng dễ mắc phải nhất

Viêm họng không chỉ dễ mắc phải ở thời tiết động giá, còn rất dễ mắc phải ở mùa hè, khí hậu oi bức nắng nóng. Có rất nhiều nguyên nhân thuận lợi khiến bạn bị viêm họng như:

  • Nhiễm khuẩn tái phát đi tái phát lại ở vùng mũi họng: viêm mũi mạn tính, viêm xoang. Dịch nhày xuất tiết luôn chảy xuống họng và gây nhiễm khuẩn họng dẫn đến phát tổ chức lympho ở thành họng.
  • Viêm amidam mạn tính và nhiễm khuẩn răng lợi cũng là nguyên nhân gây viêm họng mạn tính và gây đau họng thường xuyên.
  • Thở bằng miệng: Khi không khí trực tiếp được đưa bằng miệng sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên dễ làm nhiễm khuẩn họng.
  • Sử dụng các chất kích thích như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, thức ăn cay nóng.
  • Môi trường bị ô nhiễm: do khói thuốc, môi trường bẩn hoặc các chất khói của công nghiệp cũng có khả nawg gây viêm họng mạn tính.

Dấu hiệu nhận biết của viêm họng mạn tính

Y học chia viêm họng mạn tính thành 4 thể:

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mạn tính xuất tiết: thành sau họng có tăng xuất nhầy, trong và hơi dính vào niêm mạc. Chảy từ vòm xuống hạ họng và tạm thời mất đi khi người bệnh nuốt vào. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên do tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh. Quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, có màu hồng hoặc đỏ. Khi tập trung thành một dãy gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan, trông như một trụ sau thứ 2 có tên là trụ giả. Thể này được gọi là viêm họng hạt.
  • Viêm họng teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo theo làm niêm mạc họng từ đỏ thẫm chuyển thành màu hồng rồi nhạt dần, gây khô và đọng những vảy mỏng, vàng bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn.

Hướng dẫn điều trị cho viêm họng mạn

Khi mắc phải viêm họng mạn, người bệnh cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng
Khi mắc phải viêm họng mạn, người bệnh cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng

Khi mắc phải viêm họng mạn, người bệnh cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như: viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có. Tránh sử dụng các chất kích thích như: hút thuốc lá, uống rượu, ăn đồ cay nóng. Nên đeo khẩu trang bảo hộ khi tiếp xúc với khói bụi và hóa chất. Tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng và giữ ấm vùng cổ, ngực khi thay đổi khí hậu, môi trường sinh hoạt, làm việc nếu có thể. Người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước ấm và bổ sung thêm vitamin A, C, D đảm bảo sức khỏe tốt.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi 2 – 3 lần/ngày. Khí dung họng theo chỉ định của bác sĩ, ở thể viêm họng xuất tiết có thể súc họng bằng dung dịch kiềm như: nước muối, chấm glycesrine iode. Riêng trường hợp bị viêm họng quá phát cần đốt các hạt quá phát. Còn viêm họng teo cần phải bôi họng, súc họng bằng cách thuốc kích thích và nước khoáng. Nếu có nhiều nhầy dính ở thành sau họng nên rửa bằng dung dịch rorat cho hết vẩy, bôi họng và khí dung.