Viêm loét dạ dày và những nguyên tắc điều trị bệnh?

Viêm loét dạ dày là một trong những chứng bệnh đau dạ dày và xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và peepsin bên trong dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày
Bệnh viêm loét dạ dày được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những chứng bệnh của đau dạ dày và có dấu hiệu xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và pepsin trong dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5cm. Căn bệnh thường gặp này xuất hiện chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra.

Đặc tính của bệnh viêm loét dạ dày

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Vị trí viêm loét da dày thường xuất hiện ở khu vực tá tràng, nhiều hơn gấp 4 lần so với viêm loét ở dạ dày. Hiện có khoảng 4% các trường hợp bị viêm loét dạ dày là do khối u ác tính, vì thế bạn cần thường xuyên đi kiểm tra, xét nghiệm để sớm loại bỏ nguy cơ này.

Những biểu hiện của vết loét dạ dày có thể ăn mòn, lõm hoặc hố như miệng múi lửa, các vết lồi giống như polyp đại tràng. Các vết viêm loét thông thường lõm ở trong dạ dày và lồi ở khu vực tá tràng. Các vết lồi ở tá tràng thường nổi lên trên các mô xung quanh và  hình dáng khác nhau.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày, là căn bệnh thường gặp hiện này và nó có thể xuất hiện ở bất cứ ai
Bệnh viêm loét dạ dày, là căn bệnh thường gặp hiện này và nó có thể xuất hiện ở bất cứ ai

Bệnh viêm loét dạ dày, là căn bệnh thường gặp hiện này và nó có thể xuất hiện ở bất cứ ai. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, nhưng chủ yếu thì nó thường xuất hiện do nguyên nhân chính sau:

  • Chế độ ăn uống không hợp lý

Sử dụng quá nhiều chất kích thích, bia rượu, thuốc lá… là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày. Hoặc ăn quá nhiều chất béo, thức ăn chua, cay và quá nóng. Ăn uống vội vàng, nhai không kỹ hoặc ăn không đúng bữa, ăn quá nó hoặc ăn quá ít cũng khiến bạn bị đau dạ dày.

  • Sử dụng nhiều thuốc tây và hóa chất

Các chất gây hại cho dạ dày thường gặp như: acid, bụi kim loại và các loại thuốc giảm đau, kháng viêm và corticoid…

  • Do nhiễm trùng

Hiện tượng nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori được hầu hết các chuyên gia tiêu hóa quan tâm vì mức độ nghiêm trọng của nó đối với bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng. Đây là một loại vi khuẩn, có hình xoắn là nguyên nhân thường gặp ở các bệnh nhân bị dạ dày và tá tràng.

  • Viêm loét dạ dày do thần kinh

Viêm loét dạ dày thường gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi và làm việc quá sức. Người sống ở thành thị gặp nhiều hơn ở nông thôn, người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

  • Viêm loét dạ dày do nội tiết như: Đái tháo đường, hạ đường huyết và hội chứng cushing, xơ gan…

Nguyên tắc điều trị viêm loét dạ dày

Để điều trị viêm loét dạ dày trước tiên bạn cần phải xác định mục tiêu và các nguyên tắc điều trị bệnh.

  • Không sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc cùng cơ chế điều trị bệnh và chủ yếu là điều trị nội khoa, không phẫu thuật mà chỉ thực hiện khi điều trị nội khoa có kết quả hoặc có biến chứng, được chỉ định phẫu thuật bởi các bác sĩ có chuyên môn.
  • Thời gian điều trị bệnh viêm loét dạ dày sẽ có hiệu quả từ 4 – 8 tuần cho một liệu trình và có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào từng trường hợp. Sau mỗi đợt điều trị bạn cần đi khám lại để có thể đánh giá chính xác nhất của mỗi đợt điều trị viêm loét dạ dày.
  • Dùng thuốc hoặc những sản phẩm chức năng có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Loại bỏ các nguyên nhân gây ra trong quá trình điều trị bệnh như: chế độ ăn uống hợp lý, chế độ làm việc phù hợp, tránh tác động tới thần kinh và tâm lý đảm bảo cho bạn có sức khỏe tốt.