Xử trí thế nào với trường hợp bị ngộ độc rượu ngày tết

Tết là ngày xum họp, thăm thú người thân, bạn bè và cũng không thể thiếu được những chén rượu chúc mừng. Nhưng nếu người thân bị ngộ độc rượu thì bạn nên xử trí thế nào?

Ngộ độc rượu nếu không được xử lý tốt cho thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người thân và bạn bè của của chính bạn. Vì thế, bạn hãy “giắt lưng” cho mình những nguyên tắc và những cách xử lý khi có người ngộ độc rượu sau, biết đâu có một lúc nào đó bạn cần dùng.

Những việc cần làm khi người thân bị ngộ độc rượu ngày tết

Nếu phát hiện người thân hoặc bạn bè mình bị ngộ độc rượu ngày tết thì điều đầu tiên là bạn hãy giúp họ nôn hết những gì đang có trong dạ dạy ra, và bạn chú ý là để đầu cúi thấp hơn ngực để tránh những dịch nôn tràn vào màng phổi gây tắc thở.

Nên cho người độc rượu nôn ra
Nên cho người độc rượu nôn ra

Sau khi nôn xong, bạn nên chà xát hai bên má và để người bệnh nằm úp sấp. Bạn nên nhớ là hãy tháo lỏng quần áo, để người bệnh hít thở dễ dàng hơn. Và khi sắp xếp chỗ nằm nên tránh nơi có gió, vì gặp gió có thể khiến người bệnh sẽ bị đột qụy.

Đồng thời, bạn nên cho người bệnh uống một vài thức uống giải rượu, và tuyệt đối không được để người bệnh ngủ liên tục, bởi họ rất có thể sẽ bị hôn mê trong khi ngủ nếu gặp những trường hợp ngộ độc rượu nặng.

Dù trong ngày lễ tết, nhưng nếu người bệnh có những dấu hiệu như hôn mê, mất tri thức thi phải đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Những thực phẩm giải độc rượu tự nhiên

Nếu người bệnh bị ngộ độc rượu ngày tết ở mức độ nhẹ thì bạn có thể dùng một số thực phẩm tự nhiên để giải rượu, giúp người bệnh nhanh tỉnh và giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi sau khi bị ngộ độc rượu.

Dùng nước mía để giải rượu sẽ có tác dụng rất nhanh, bằng cách cho người bệnh uống 1 ly nước mía.

Gừng tươi được thái lát mỏng, sắc với nước và cho người ngộ độc rượu uống lúc nóng là tốt nhất, vì chúng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cũng thải độc cồn nhanh hơn. Bạn có thể cho thê mật ong vào để tăng tác dụng.

Nước gừng sẽ giải rượu rất tốt
Nước gừng sẽ giải rượu rất tốt

Đậu đen cũng có thể giúp giải độc rượu khi bạn sắc nước đậu đen để cho người ngộ độc rượu uống.

Đạu xanh thì sẽ giúp người ngộ độc rượu nôn hết mọi thức ở trong da dày ra, bằng cách nghiền nhỏ đậu xanh và cho vào nước sôi để uống.

Hoặc bạn cũng có thể dùng cà chua với nhiều nguyên tố như canxi, natri để kịp thời bổ sung các chất còn thiếu giúp cơ thể người bệnh phục hồi tốt hơn.

Nếu bạn cho người ngộ độc rượu ăn bưởi ngày tết cũng có tác dụng không kém.

Bạn cũng có thể cho người say rượu uống một bát cháo loãng, vì chúng sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu chất cồn nữa.

Trên đây là một số cách xử trí dành cho bạn khi có người thân bị ngộ độc rượu vào ngày tết mà bạn có thể sẽ sử dụng. Hãy nắm chắc để giúp người thân hay bạn bè của bạn an toàn hơn khi uống rượu. Để tránh ngộ độc rượu thì tốt nhất nên ăn nhiều trước khi uống và nên uống rượu thì bạn nên uống có chừng mực.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ trữ thức ăn, tết đến bạn cũng cần trữ thuốc

Dự trữ thực phẩm ngày tết như thế nào để tốt cho sức khỏe

Bí quyết dưỡng da đẹp để đón tết rạng rỡ hơn